วันอาทิตย์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2555

วาฟเฟิล ลีแอช / Liège waffle

ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
เนยละลาย 150 กรัม
น้ำตาลเม็ดใหญ่ 100 กรัม
(Sucre engrain ou sucre perlé)
นมอุ่น 15 cl
ยีสต์สด 10 กรัม
ไข่ 2 ฟอง
วนิลาผง 1 ห่อ
เกลือหยิบมือ
ไส้ น้ำตาลเม็ดใหญ่,ช็อกโกแลต,
แยม,น้ำผึ้ง ตามที่คุณชอบ
วิธีทำ
ผสมยีสต์ลงใน นมอุ่นพักไว้ให้ละลาย สัก 5 นาที ร่อนแป้ง เติม เกลือ วนิลาผง คลุกเคล้าให้เข้ากันทำหลุมตรงกลาง ตีไข่พอแตกใส่ลงไปตามด้วยเนยละลายที่เย็นแล้ว เทนมที่ผสมยีสต์ตามลงไป ใช้พายยางค่อยๆตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วเอาผ้าคลุมพักแป้งไว้ 30 นาที เมื่อครบกำหนดแล้ว ใส่น้ำตาลเม็ดๆลงไปใช้พายยางตะล่อมให้เกาะกันเป็นก้อน เสร็จแล้วก็ทาไขบนโต๊ะหรือบนถาดเตรียมไว้ ปั้นแ้ป้งเป็นก้อนเล็ก แล้วแผ่ออกใส่ไส้อะไรก็แล้วแต่คุณๆค่ะ นำเข้าเครื่องทำวาฟเฟิล เพียงเท่านี้คุณก็จะอร่อยกันทั้งครอบครัวแล้วละค่ะ ถ้าชอบทานหวานแบบคาราเมลก็เพิ่มน้ำตาลตามใจชอบได้นะคะ
(เนื้อมันจะออกเละๆเหนียวๆแต่ก็ไม่ถึงกับเหลวนะ คงจะถูกแล้วละ ปั้นยากนิดนึงเพราะค่อนข้างจะติดมือ ต้องทาไขมันที่มือก่อนปั้นค่ะหรือจะใช้พายยางตักเอาก็ได้ค่ะ)
สูตรของ วาฟเฟิลยังมีอีกมากมาย แล้วมลจะทยอยลงให้นะคะ
ส่วนคนที่ยังไม่มีเครื่อง ก็ลองนำไปจี้ในกะทะ ทำแบบคุณทำ แพนเค้กก็ย่อมได้นำคะ^-^






2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ8 สิงหาคม 2556 เวลา 00:43

    นมอุ่น15cl นี่เท่าไหร่ ml.ค่ะ

    ตอบลบ
  2. 15cl เท่ากับ 150ml ค่ะ ต้องขอโทษที่เข้ามาตอบช้า ไม่ว่ากันนะคะ ^-^

    ตอบลบ

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม