วันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2555

พาย บาวาเรียนผลไม้

ส่วนผสม แป้งพาย
แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เนยเย็น 100 กรัม
น้ำตาลทราย 2-3 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะนาวขูด 1/2 ลูก
ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง
ถ้าแห้งเกินไปเติมน้ำเย็น 1-2ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมบาวาเรียน
น้ำตาลทราย 100 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
เจลาติน 5 แผ่น
วิ๊ปปิ้งครีม 200 กรัม
น้ำร้อน 5 ช้อนโต๊ะ
ผลไม้ตามแต่ใจชอบ
 วิธีทำแป้งพาย
ร่อนแป้งใส่เกลือปสมให้เข้ากัน หั่นเนยเป็นชิ้นเล็ก ผสมลงกับแป้ง บี้ๆขยำให้เข้ากันกับแป้ง ตามด้วย น้ำตาล ผิวมะนาวขูด ไข่นวดๆขยำๆให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลมหุ้มด้วยพาสติกใส นำไปพักไว้ในตู้เย็น 30นาที เมื่อครบกำหนด นำออกมาใช้ไม้คลึง ให้กว้างเท่ากับพิมท์ที่คุณจะใส่ อย่าลืมทาไขมันให้ทั่วพิมท์ก่อนแล้งโรยยวลในพิมท์มห้ทั่ว น้ำแป้งพายวางลงในพิมท์ ใช้ซ้อมกรุ ให้ทั่วพายแล้วนำกระดาษไขมาวางทับบนพายหาชามหรืออะไรก็ได้ที่ทนไฟและขนาดพอดีกับพิมท์วางซ้อนไปบนกระดาษไขอีกชั้นการทำแบบนี้ก็เพื่อไม่ใ้ห้แป้งพายพองตัวขึ้นมาได้ วอมไฟเตาอบ 180c°เมื่อเตาอบพร้อมแล้ว ก็นำเข้าไปอบ ประมาณ 10-15นาทีจนสุก นำออกมาพักไว้ให้เย็น
วิธีทำบาวาเรียน
นำแผ่น เจลาตินมาแช่น้ำเย็นพักไว้ประมาณ 10 นาที น้ำเจลาบีบเอาน้ำออกแล้วนำมาใส่ในถ้วย เทน้ำร้อนลงไปในถ้วยเจลาติน ใช้ช้อนคนๆให้เจลาตินละลาย แล้วพักไว้รอให้เย็น แล้วรีบตีวิ๊ปปิ้งครีมตีให้ขึ้นฟูพร้อมทั้งค่อยเทน้ำตาลและน้ำมะนาวใ่ส่ลงไป เมื่อขึ้นจนเนียนดีแล้ว ผสมเจลาตินที่ละลายพักไว้ลงไปในครีมจนๆเข้ากัน นำไปเทลงในพายจนเกือบเต็ม แล้วตกแต่งด้วยผลไม้ อันนี้คงต้องแล้วแต่ฝีมือของแต่ละคน เพราะมลไม่มีฝีมือทางด้านตกแต่งค่ะ ^-^ นำเข้าตู้เย็นสัก 2-3 ชั่วโมง เป็นอันเสร็จ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม