วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2555

มาการอง ราสเบอรี่ / Macaron Raspberry


    ส่วนผสม มากาฮอง ฝรั่งเศส
    ผงอัลมอนด์ 130 กรัม
    น้ำตาลไอซิ่ง 230 กรัม
    ไข่ขาว 130 กรัม(ประมาณ 4ฟอง)
    น้ำตาลทรายละเอียด 65 กรัม
    สีผสมอาหาร
    ส่วนผสม ganache à macaron
    เนย 80 กรัม
    ราสเบอรี่แช่แข็ง 125 กรัม
    ครีมสดชนิดข้น 1ช้อนโต๊ะ
    เจลาติน 1 แผ่น 
    วิธีทำ

    นำ น้ำตาลไอซิ่งกับผงอัลมอนล์มาใส่เครื่องปั้น ปั่นให้ละเอียด แล้วนำมาใส่ตะแกรงร่อนอีกที นำภาชนะมาใส่ไข่ขาวเติมน้ำตาลตาลละเอียด 15 กรัมก่อนแล้วตีด้วยความเร็วจนเริ่มเป็นฟองก็ใส่น้ำตาลที่เหลืออีก 45 กรัมลงไปตีต่อจนขึ้นแข็งแล้ว เนียนเป็นครีมแล้วใส่สีผสมอาหารตะล่อมให้เข้ากันดี แล้วนำผงอัลมอนด์ที่ร่อนไว้แล้ว เทผสมลงไปในอ่างไข่ขาวอย่าใส่ทีเดียวหมด แ่บ่งใส่สัก 3ครั้ง แล้วใช้พายยาง ค่อยๆบี้แบทเทอร์กับก้นชาม ให้เข้ากัน ควรจะได้แบทเทอร์ข้นๆแล้วตักใส่ถุงบีบ  บีบลงบนกระดาษไข แล้วกระแทกถาดลงบนโต๊ะสองสามครั้ง เพื่อไล่อากาศออกจากตัวมากาฮอง พักผิวประมาณ 40-60 นาทีหรือจนกระทั่งผิวแห้งสนิท จับตรงขอบๆจะแข็งนิดๆ แต่ตรงกลางจะยังเด้งๆอยู่หน่อยอบไฟประมาณ 140-160 c° แล้วแต่เตาของบ้านใครบ้านมันนะคะ ควรใช้ไฟล่างอย่างเดียว วางตะแกรงไว้ชั้นบนของเตา วอร์มไฟ บนล่าง 160c° ก่อนจะนำเข้าเตาอบ ลดไฟลงเหลือ 140c° เปลี่ยนเป็นไฟล่างอย่างเดียวอบนาน10-15 นาทีตามขนาดของมากาฮองที่เราบีบ สังเกตว่าสุกได้ง่ายๆคือขาเริ่มหยุดขึ้นแล้ว พอจับแล้วไม่ขยับแล้วนะคะ 

    วิธีทำ
    ไส้ ganache à macaron

    แช่เจลาตินในน้ำเย็น 5 นาที นำหม้อตั้งไฟ ใส่ ราสเบอรี่,เนย,ครีมสดตั้งจนเดือด แล้วยกลงใส่เจลาตินคนให้เจลาตินละลายเข้ากัน พักไว้ให้เย็น แล้วค่อยนำมาบีบใส่ มากาฮอง


    ข้อแนะนำของมากาฮอง
    1.ไข่ ไม่ควรใช้ไข่ในตู้เย็น แต่ถ้าจำเป็นจะต้องใช้ก็ควรนำออกมาจากตู้เย็น พักไว้ให้หายเย็นสัก 1 ชั่วโมงก่อน
    2.ไข่ขาว ไม่ควรไข่ใหม่ ควรจะแยกเอาไข่ขาวใส่กล่องปิดฝา เก็บไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1วัน หรือ 2วันค่อยนำออกมาใช้ ตักเอาแต่ส่วนที่เป็นน้ำไข่ขาวมาใช้ไม่ควรจะใช้ไข่ขาวที่เกาะกันเป็นก้อน
    3.เมื่อ มากาฮองสุกแล้ว นำออกจากเตาพักไว้ 5นาที แล้วยกมุมของกระดาษไขที่รองมากาฮองอยู่ใช้กระบอกฉีดน้ำ ฉีดพรมให้ทั่วบนถาดทำทีละมุม แล้วเมื่อกระดาษไขเริ่มซึมซับความชื้นจะช่วยให้มากาฮองหลุดง่ายขึ้น








    เนื้้อมากาฮองที่ได้ควรจะข้นแบบตัวอย่างนี้เลยนะคะ







    4 ความคิดเห็น:

    1. ยังไม่เคยลองเลยอยากทำบ้างแต่ยังไม่กล้าทำ

      ตอบลบ
    2. ไม่ระบุชื่อ27 ตุลาคม 2556 เวลา 23:13

      ทำแล้วค่ะแต่ยังไม่สำเร็จวรทัย

      ตอบลบ
    3. น้องทัย สู้ต่อไปค่ะ กว่าพี่จะทำได้ก็พยายามอยู่หลายครั้งเหมือนกันค่ะ

      ตอบลบ
    4. กว่าจะทำได้เหนื่อยเลยเสียไป3รอบทำได้ครั้งที่4คะแต่ตอนนี้เริ่มเข้าใจมากขึ้นแต่ยังไม่เก่งเลยคะ

      ตอบลบ

    สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
    จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
    ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม