วันศุกร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2555

เค้กป่าดำ / Forêt noire aux cerises

ส่วนผสม (เค้กป่าดำ)
น้ำตาลทราย 300 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
เนยละลาย 125 กรัม
น้ำเปล่า 6 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1 ช้อนชา
แป้งเค้ก 200 กรัม
แป้งข้าวโพด 50 กรัม
ผงโกโก้ 50 กรัม
เหล้ารัม 1-2 ช้อนโต๊ะ(ไม่ใส่ก็ได้)
วิ๊ปปิ้งครีม 1/2 ลิตร
เชอรี่กระป๋อง(จะไม่ใส่ก็ได้)
ช็อกโกแลต(chocolate shavings)
ส่วนผสม น้ำเชื่อม
น้ำตาลทราย  250 กรัม
น้ำเปล่า 15 cl
วิธีทำ 
ก่อนอื่นเริ่มเคียวน้ำเชื่อม ก่อนเลย
วอมเตา 180C°
ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพดกับผงฟู และผงโกโก้ ละลาย เนย ทิ้งไว้ให้เย็น ตีน้ำตาล 250 กรัม กับไข่แดง เติมน้ำ ตีให้เข้ากันตีประมาณ 20 นาที ใส่เนย ใส่แป้งที่ผสมโกโก้และผงฟู คนให้เข้ากันดี ตีไข่ขาวจนตั้งยอดแล้วเนียน แล้วแบ่งผสมกับแป้ง อย่าเทผสมทีเดียวหมดนะคะ แบ่งผสมทีละครึ่ง แล้วค่อยๆตะล่อม ให้เข้ากัน นำพิมท์ มาทาไข เทส่วนผสมใส่พิมท์จับกระแทกกับโต๊ะที่รองด้วยผ้าสัก 2-3ครั้ง
นำเข้าเตาอบชั้นกลาง อบ 45 นาทีจนสุก นำออกจากเตาพักใจให้เย็น ตีวิ๊ปปิ้งครีมกับน้ำตาลที่เหลือ 50 กรัม แล้วตัดแบ่งเป็น 3 ชั้นเริ่มจากชั้นแรก นำเค้กมาทาน้ำเชื่อมให้ทั่วชิ้นเค้ก ตามด้วยครีมและเชอรี่ ชั้นที่ 2 และ 3 ก็ทำเหมือนกันกับชั้นแรก ตกแต่งด้วยช็อกโกแลต ครีมและเชอรี่ เรื่องแต่งเค้กคงต้องขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละคน มลเองไม่ค่อยถนัดค่ะ ถนัดแต่ทำให้อร่อย^^






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม