วันพุธที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ขนมงาทอด /Sesame balls

ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 400 กรัม(1ถุง)
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
ผงมันฝรั่งบด 1 ถ้วงตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือ 3/4 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 400 ml
งาขาว
น้ำเปล่า1 ถ้วยตวง
หรือ(น้ำโซดา)
น้ำมันสำทอด
ส่วนผสมของของไส้
ถั่วเหลืองซีก 1ถ้วย แช่น้ำค้างคืน
กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย
เกลือ
วิธีทำไส้
นำถั่วเหลืองมานึ่งจนสุก แล้วนำมาบดกับ เกลือ น้ำตาล กะทิ ค่อยผสมอย่าเทหมดทีเดียว แล้วชิมรส เอารสที่ตัวเองชอบ หวาน มันเค็ม เป็นอันใช้ได้ แล้วปั้นเป็นก้อนเล็กๆ เท่าไข่นกกระทา เสร็จแล้วหาอะไรมาปิดไว้ก่อน ไส้จะได้ไม่แห้ง พักไว้
วิธีทำตัวแป้ง
ผสมแป้งและของแห้ง ยกเว้น งาขาว คลุกเคล้าให้เข้ากันก่อน แล้วเทกะทิใส่ลงไปนวด นวดให้แป้งเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าแป้งแห้งเกินไป ค่อยๆเทน้ำทีละน้อย อย่าเทจนหมด เทไปนวดไป จนแป้งเนียนดีปั้นเป็นก้อนกลม จะใหญ่หรือเล็ก ขนาดไหนก็ตามใจคุณแล้วแผ่แป้งให้แบนใส่ไส้ไปตรงกลาง ห่อไส้ให้มิดชิดปั้นคลึงให้เป็นก้อนกลม แล้วนำไปคลุกเคล้ากับงาขาว (ควรจะเหยาะน้ำนิดหน่อยในชามงาขาขาวเพื่องาจะได้ติดกับตัวแป้งดี) ก่อนจะนำลงไปทอด ตั้งกะทะไฟกลางให้น้ำมันร้อนก่อน แล้วจัดการทอดจนสุก
สูตรนี้อาจจะเยอะไป ถ้าอยากทำเอาแต่น้อย ก็ลดสูตรเอาเองนะคะ ^^






11 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณค่ะอยากทาน ก็หาทำไปเรื่อยแหละค่ะ แต่ก็อร่อยจริงซะด้วยสิคะ

    ตอบลบ
  2. คำตอบ
    1. ที่แตก อาจเป็นเพราะ ใส่ไส่มากเกินไปหรือเปล่าคะ เวลาปั้นไส้ไส้แล้วควรปิดให้มิดชิดด้วยนะคะ

      ลบ
  3. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

    ตอบลบ
  4. ไม่ระบุชื่อ14 ธันวาคม 2556 เวลา 20:31

    ขอบคุณสำหรับสูตรคะซื้อกินตลอดอยากทำเองบ้างคิดน่าจะพอทำได้

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ยินดีแบ่งปันกันค่ะ ทำง่ายได้รสชาติของเราเองด้วยค่ะ

      ลบ
  5. ไม่ระบุชื่อ3 มกราคม 2558 เวลา 14:59

    คุณมลอยู่ที่สวิสรึเปล่าะ เห็นวัตถุดิบที่ใช้ของสวิสทั้งนั้นเลยค่ะ....ขอบคุณสำหรับความรู้ที่ share ลงในเฟซนะคะ

    ตอบลบ
  6. ไม่ระบุชื่อ9 กันยายน 2559 เวลา 03:34

    น่าทาน ดูนุ่มดีจัง

    ตอบลบ

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม