วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2555

โรลเค้ก / Roll cake

ส่วนผสม โรลเค้ก
1.)แป้งเค้ก 50 กรัม
    ผงฟู 1 ช้อนชา
    น้ำตาล 25 กรัม
2.)ไข่แดง 3 ฟอง
      นมจืด 30 กรัม
      น้ำมันพืช  40 กรัม
      กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
3.)ไข่ขาว 3 ฟอง
      น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
      น้ำตาล 20 กรัม
ส่วนผสม ไส้บัตเตอร์ครีม
นมจืด 85 กรัม(อุณหภูมิห้อง)
น้ำตาล 100 กรัม
เนยสด 60 กรัม
เนยขาว 50 กรัม
ช็อกโกเชตละลาย 1 ช้อนโต๊ะ  
(หรือจะเปลี่ยนเป็นกาแฟ หรือโกโก้ )                                                                                                                
(น้ำตาลไอซิ่งผสมน้ำมะนาวไว้แต่งหน้า)
ถ้าต้องการ
วิธีทำ โรลเค้ก
วอมเตาอบไฟบน-ล่าง 190C°
เริ่มจาก เตรียมพิมท์มารองด้วยกระดาษไขทาเนยให้ทั่ว เพื่อเนื้อเค้กนะได้ไม่ติด.
1.ร่อนแป้งกับผงฟู 2 ครั้ง ทำหลุมตรงกลาง เทน้ำตาลลงไป 
2.ตีไข่แดงพอแตกผสม นม น้ำมัน วนิลา เทลงไปผสมกับแป้งใน ส่วนที่1(อย่าคนนาน)
3.ตีไข่ขาวกับน้ำมะนาวด้วยความเร็วต่ำจนเป็นฟอง แล้วเร่งความเร็วสูง พร้อมกับค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลลงไป จนไข่ขาวเนียนและตั้งยอดแข็ง (พยามอย่าตีนาน)เสร็จแล้วนำมาเทผสมกับ ส่วนที่ 1 และส่วนที่ 2 ที่ผสมไว้แบ่งใส่ทีละครึ่ง อย่าเทผสมทีเดียวหมดนะคะ ค่อย ค่อย ตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วเทใส่พิมท์ที่เตรียมไว้ ยกถาดกระแทกสัก 2-3 ครั้งเพื่อไล่ฟองอากาศ
นำเข้าเตาอบ ชั้นที่ 2นับจากข้างล่าง อบประมาณ 10-12นาที ระหว่างที่รอ นำกระดาษไขอีกแผ่นมาทาไขให้เตรียมไว้ เมื่ออบเค้กสุกแล้วก็นำมาคว่ำลงบนกระดาษไขที่เตรียมไว้ แล้วค่อยๆลอกเอากระดาษไขแผ่นบนออก นำไปพักไว้บนตะแกรงรอให้เย็น ระหว่างรอเราก็มาเตรียมไส้กันต่อ (หรือจะเปลี่ยนเป็นไส้แยม หรือไส้ครีม ก็แล้วแต่คุณชอบ)
วิธีทำไส้บัตเตอร์ครีม
นำ นมกับน้ำตาลใส่หม้อตั้งไฟอ่อน คนให้น้ำตาลละลาย ระวังอย่าให้เดือดเอาแค่อุ่นๆก็พอค่ะ
เสร็จแล้วพักไว้รอให้เย็น แล้วหันมาตีเนยทั้ง 2 ชนิดตีจนฟูแล้วค่อยๆเทนมพร้อมกับตีเนยไปด้วย เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วผสมช็อกโกแลตละลายตนให้เข้ากันพักไว้ในตู้เย็นสัก 10 นาทีค่อยนำมาทาให้ทั่วโรล แล้วม้วนจนสุด ตัดริมขอบทั้ง 2 ข้างออก นำเข้าตู้เย็นรอให้ไส้เริ่มจับตัวแล้วค่อยตัดนะคะ ถ้าไม่ชอบไส้ครีมเนย มลจัดให้
ไส้วิปปิ้งครีม                                         วิธีทำ
วิ๊ปปิ้งครีม 200 กรัม                                                            ตีวิ๊ปครีมกับน้ำตาลจนขึ้นฟู   นำ เจลาติน                                           
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ                                                               ผสมกับน้ำร้อนคนๆให้เจลาตินละลาย
น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ                                                               คนไปเรื่อยๆจนเจลาตินเริ่มเย็นลง เทลง
เจลาติน 2 แผ่น(แช่น้ำเย็นไว้ก่อน 5 นาที)                         ผสมกับครีมคนให้เข้ากันอีกครั้ง เสร็จ:)






     







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม