วันอังคารที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2555

โดนัทไส้แยม / Boules de Berlin


ส่วนผสม
แป้ง 250 กรัม
ยีสต์สด 20 กรัม=ยีสต์ผง7กรัม
นมอุ่น 100 กรัม
น้ำตาล 50 กรัม
เนย 20 กรัม
เกลือ 1หยิบมือ
ไข่แดง 2ฟอง
น้ำมันสำหรับทอด
น้ำตาลทรายหรือไอซิ่ง
สำหรับคลุกโดนัท
แยมผลไม้แล้วแต่คุณชอบ
วิธีทำ
ร่อนแป้งใส่เกลือใช้ไม้พายคลุกเคล้าให้เข้ากันทำหลุมตรงกลาง
ผสม นมอุ่นกับยีสต์พักไว้สัก 5-10นาที(อย่าใส่ยีสต์ในนมร้อนเพราะจะทำให้ยีสต์ตายแล้วโดว์จะไม่ขึ้นนะคะ)พอยีสต์เริ่มอ่อนตัวก็คนๆให้เข้ากันเทใส่อ่างแป้คลุกเคล้าให้เข้าตะล่อมให้แป้งรวมกันเป็นก้อนกลมพักไว้ 10นาที ในที่อุณภูมิอุ่นๆหน่อยอย่าให้โดนลมนะคะพอได้เวลาก็นำเนย น้ำตาล ไข่แดง
นวดไปเรื่อยจนแป้งเนียนไม่ติดมือนำผ้าชุบน้ำบิดหมาดมาคลุมอ่างไว้
พักแป้งอีกครั้้ง 30นาที เมื่อได้เวลาก็นำมาปั้นเป็นก้อนกลมขนาด 4cm
เสร็จแล้วเอาผ้าคลุมพักไว้อีกครั้งให้โดว์ขึ้น ตั้งน้ำมันในกะทะไฟกลางประมาณ 160c°นำโดว์ลงไปทอดให้เหลืองทั้ง 2ด้านเมื่อสุกแล้วตักออกมาคลุกกับน้ำตาลทรายหรือพักไว้บนตะแกรงให้เย็นก่อน ใส่แยมในถุงบีบใช้หัวบีบแบบหลมทิ่มไปตรงกลางโดนัทแล้วค่อยโรยไอซิ่งก็ได้นะคะ แล้วแต่คนชอบค่ะ


7 ความคิดเห็น:

  1. สูตรโดนัทนี้ ไม่ทราบว่ายีสต์เขียนน้ำหนักผิดหรือเปล่าค่ะตั้ง 20 กรัม แต่แป้งแค่250กรัมเอง

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. สูตรมาแบบนี้ค่ะถูกแล้วค่ะยีสต์20กรัม ยีสต์สดค่ะ เทียบเท่ากับยีสต์ผง 7กรัมค่ะ

      ลบ
  2. อ้อ เห็นเขียนยีสต์เฉยๆคิดว่าเป็นยีสต์แห้ง ขอบคุณค่ะ

    ตอบลบ
  3. ไม่มีสัดส่วนของเนยระบุไว้เลยค่ะ



    ตอบลบ
  4. ไม่ระบุชื่อ4 ตุลาคม 2557 เวลา 05:08

    ใช้แป้งอะไรหรอคะ. ขนมปังหรือเค้ก

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ไม่ระบุชื่อ12 ตุลาคม 2557 เวลา 08:08

      แป้งสาลีอเนกค์ประสงค์ค่ะ

      ลบ

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม