ป้ายกำกับ
- ขนมปัง (37)
- อาหารคาว (32)
- เบเกอรี่ (32)
- พาย (19)
- การขึ้นรูปขนมปัง (15)
- คุ๊กกี้ (11)
- ครัวเอเชีย (8)
- สลัด (5)
- ซุป (3)
- Pizza / พิซซ่า (1)
- ของว่าง (1)
- มาตราการชั่งตวง (1)
วันอังคารที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2555
โดนัทไส้แยม / Boules de Berlin
ส่วนผสม
แป้ง 250 กรัม
ยีสต์สด 20 กรัม=ยีสต์ผง7กรัม
นมอุ่น 100 กรัม
น้ำตาล 50 กรัม
เนย 20 กรัม
เกลือ 1หยิบมือ
ไข่แดง 2ฟอง
น้ำมันสำหรับทอด
น้ำตาลทรายหรือไอซิ่ง
สำหรับคลุกโดนัท
แยมผลไม้แล้วแต่คุณชอบ
วิธีทำ
ร่อนแป้งใส่เกลือใช้ไม้พายคลุกเคล้าให้เข้ากันทำหลุมตรงกลาง
ผสม นมอุ่นกับยีสต์พักไว้สัก 5-10นาที(อย่าใส่ยีสต์ในนมร้อนเพราะจะทำให้ยีสต์ตายแล้วโดว์จะไม่ขึ้นนะคะ)พอยีสต์เริ่มอ่อนตัวก็คนๆให้เข้ากันเทใส่อ่างแป้คลุกเคล้าให้เข้าตะล่อมให้แป้งรวมกันเป็นก้อนกลมพักไว้ 10นาที ในที่อุณภูมิอุ่นๆหน่อยอย่าให้โดนลมนะคะพอได้เวลาก็นำเนย น้ำตาล ไข่แดง
นวดไปเรื่อยจนแป้งเนียนไม่ติดมือนำผ้าชุบน้ำบิดหมาดมาคลุมอ่างไว้
พักแป้งอีกครั้้ง 30นาที เมื่อได้เวลาก็นำมาปั้นเป็นก้อนกลมขนาด 4cm
เสร็จแล้วเอาผ้าคลุมพักไว้อีกครั้งให้โดว์ขึ้น ตั้งน้ำมันในกะทะไฟกลางประมาณ 160c°นำโดว์ลงไปทอดให้เหลืองทั้ง 2ด้านเมื่อสุกแล้วตักออกมาคลุกกับน้ำตาลทรายหรือพักไว้บนตะแกรงให้เย็นก่อน ใส่แยมในถุงบีบใช้หัวบีบแบบหลมทิ่มไปตรงกลางโดนัทแล้วค่อยโรยไอซิ่งก็ได้นะคะ แล้วแต่คนชอบค่ะ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
สูตรโดนัทนี้ ไม่ทราบว่ายีสต์เขียนน้ำหนักผิดหรือเปล่าค่ะตั้ง 20 กรัม แต่แป้งแค่250กรัมเอง
ตอบลบสูตรมาแบบนี้ค่ะถูกแล้วค่ะยีสต์20กรัม ยีสต์สดค่ะ เทียบเท่ากับยีสต์ผง 7กรัมค่ะ
ลบอ้อ เห็นเขียนยีสต์เฉยๆคิดว่าเป็นยีสต์แห้ง ขอบคุณค่ะ
ตอบลบไม่มีสัดส่วนของเนยระบุไว้เลยค่ะ
ตอบลบขอโทษด้วยค่ะ เนย 20 กรัมค่ะ
ลบใช้แป้งอะไรหรอคะ. ขนมปังหรือเค้ก
ตอบลบแป้งสาลีอเนกค์ประสงค์ค่ะ
ลบ