วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2555

แป้งพายร่วน / pâte sablée /short pastry


ส่วนผสม แป้งพายร่วน

  1. แป้ง 200 กรัม
  2. เนยเย็น 100 กรัม
  3. น้ำตาลทราย 2-3 ช้อนโต๊ะ 
  4. ไข่ไก่ ตีพอแตก 1 ฟอง
  5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
  6. ผิวมะนาวขูด 1/2 ลูก
  7. น้ำเย็น 1-2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
ร่อนแป้งใส่เกลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่เนย,ขยำๆให้เข้ากันกับแป้ง,ใส่น้ำตาล,คนให้เข้ากัน ทำหลุมตรงกลาง ตีไข่เทใส่ในหลุมแป้งตามด้วยผิวมะนาวขูด ขยำๆให้เป็นเนื้อเดียวกันถ้าแแป้งแห้งเกินไปให้เติมน้ำเย็น ทีละ1 ช้อนโต๊ะเมื่อเป็นเนื้อเดียวกันแล้วปั้นเป็นก้อนกลม ห่อด้วย พลาสติกใสนำไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมงต่อจากนั้น ก่อนที่จะใช้ นำออกจากตู้เย็น ถ้าแข็งเกินควรจะพักสัก 5นาทีค่อยคลึงนะคะ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม