วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2555

แอปเปิ้ลสตรูเดิ้ล / Strudel aux pommes

ส่วนผสม แป้งพายฟีโล(filo)
 pastry 
แป้ง( fleur ) 250 กรัม
น้ำเปล่า 15 cl
ไข่ 1 ฟอง
เนยละลาย 65 กรัม
น้ำส้ม (vinaigre )
เกลือ
ส่วนผสมไส้
แอปเปิ้ล  3 ลูก
ลูกเกดแห้ง 50 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ผงวอลนัท 2 ช้อนโต๊ะ
ซินนามอนผง 1ช้อนโต๊ะ(cannelle )
วิธีทำแป้งพาย
ละลาย เนย พักไว้
ร่อนแป้งใส่ภาชนะ ทำหลุมตรงกลาง
เทน้ำลงไปในหลุมแป้ง ตีไข่ใส่ลงไปตามด้วย แบ่งเนยละลาย 30 กรัม น้ำส้ม 1 หยด และ เกลือ แล้วจัดการนวดซะ นวดจนแป้งเนียนไม่ติดมือ แล้วนำแป้งพายออกมา โรยนวลบนโต๊ะนวดต่ออีก10นาที ปั้นเป็นก้อนกลมโรยแป้ง แล้วเอาผ้าคลุมไว้ พักแป้ง 30 นาที เมื่อครบกำหนดแล้ว นำออกมารีดบนโต๊ะใช้แปรงชุบ เนยละลายที่เหลือ มาทาโดว์ก่อน แล้วจัดการรีดแป้งให้บางเฉี๊ยบ รีดไปดึงไป ทาเนยที่มือ แป้งจะได้ไม่ติดแล้วก็ช่วยให้แป้งลื่นด้วยค่ะ
วิธีทำไส้
วอมเตาอบ 180 c°
ส่วนผสมของไส้จะเพิ่มหรือจะลด ก็แล้วแต่คุณๆจะชอบรสชาติแบบไหน 
แอปเปิ้ล ปอกเปลือกหั่นเต๋า คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ยกเว้น วอลนัท แผ่แป้งพาย แล้วทาเนยให้ทั่วพายโรยด้วย ผงวอลนัทให้ทั่วแล้วใส่แอปเปิ้ลที่ผสมเทใส่ลงไปในแป้งพาย แล้วก็ห่อ ออกแบบเอาเองเลยนะคะ ว่าจะห่อแบบไหน  นำเข้าเตาอบ ชั้นกลาง 25- 30 นาที
จนสุก ยกลงออกมาทาเนยบนพายอีกครั้ง แล้วโรยน้ำตาล จะทานร้อนหรือทานเย็นก็ได้นะคะ


ถ้าคุณๆไม่มีเวลาทำแป้ง หรือว่ายากเกินไป
จะซื้อ สำเร็จมาทำก็ำได้นะคะ หรือจะใช้แป้งพายชั้นแทนก็ได้ค่ะ




3 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ18 มกราคม 2556 เวลา 04:07

    ชอบวิธีการอธิบายมากค่ะ กำลังหาสูตรทำพอดี สูตรนี้พอจะทำได้ดีที่สุดน่ะค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ขอบคุณค่ะที่ชอบ ลองทำแล้วได้ผลยังไงก็บอกกันมั่งนะคะ

      ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ1 กันยายน 2557 เวลา 00:12

    ขอบคุณมากๆค่ะที่นำสูตรและวิธีทำแป้งสตรูเดิ้ลมาแบ่งปันค่ะ

    ตอบลบ

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม