วันพุธที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2557

ฮะเก๋าหรือติ่มซัมไส้กุ้ง


 วิธีทำไส้กุ้ง
เนื้อกุ้งสด 500 กรัม (มลไม่มีเลยใช้กุ้งที่ลวกสุกแล้วแทน) - มันหมูแข็ง125 กรัม (ไม่มีก็ไม่ใส่ค่ะ คริ คริ) - แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ - ไข่ขาว 1 ฟอง - น้ำตาลทราย - เกลือ - พริกไทย - รสดี 1 ช้อนชา -หัวหอมใหญ่สับ 1 หัว(ถ้าใหญ่มากใช้ 1/2หัวก็พอค่ะ) - แครอทสับ 1/2 หัว (ทั้งหอมใหญ่และแครอทจะไม่ใส่ก็ได้นะคะ แล้วแต่ชอบ
วิธีทำไส้กุ้ง
*นำกุ้งมาแกะเปลือกเด็ดหัวเด็ดหางผ่าหลังออกล้างให้สะอาดก่อน *แล้วนำมาสับกับมันหมูให้ละเอียด(อันนี้ไม่น่าจะต้องบอกเน๊อะ คริ คริ)*ผสมกับส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันพักไว้

 ส่วนผสม แป้งฮะเก๋า
แป้งตั้งหมิ่น (Wheat Starch) 120 กรัม - แป้งมันฮ่องกง 60 กรัม -(มลไม่มี ก็เลยใช้แป้งมันไทยเรานี่แหละค่ะ) - น้ำเปล่า 220 มิลลิลิตร -น้ำมันพืช 1ช้อนโต๊ะ
*นำอ่างมา ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดรวมกันพักไว้ *น้ำหม้อใส่น้ำตั้งไฟจนเดือด  
*แล้วนำน้ำที่เดือดมาเทใส่ลงไปในอ่างแป้งจนหมด ตามด้วยน้ำมันพืช แล้วใช้พายยาง หรือ พายไม้คนให้เข้ากันก่อน  *จากนั้นค่อยใช้มือนวด นวดไปเรื่อย เรื่อย จนแป้งเหนียวและเนียนนุ่ม เกาะตัวกันดีแล้ว *ปั้นเป็นก้อนกลมคลุมด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆพักไว้ให้แป้งเซ็ทตัวก่อน ประมาณ 5-10 นาที จากนั้นนำแป้งมาคลึงเป็นแท่งยาว ตัดแบ่งเป็นท่อนๆ พอประมาณ



  คลึงให้เป็นแผ่นบางๆตักไส้ใส่ตรงกลาง
แล้วจับพับจีบให้รอบ (อายมือเหี่ยวๆจังเลย คริ คริ)
จะออกมาหน้าตาประมาณนี้ แล้วค่อยรวบส่วนบนประกบติดกัน
จัดวางเรียงในลังถึงที่รองด้วยกระดาษไข เพื่อแป้งจะได้ไม่ติดลังถึงนะคะ
นำซึ้งหรือลังถึงใส่น้ำตั้งไฟจนน้ำเดือด แล้วนำฮะเก๋าหรือติมซัมไปนึ่ง ประมาณ 5 -10 นาทีจนสุก ราดกระเทียม หรือไม่ราดก็ตามชอบนะคะจะทานกับซ๊อสจิ๊กโฉ่ หรือคิโคเมน ก็ได้ค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม