วันจันทร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2555

ขนมปังงา / Pain au sésame

ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 350 กรัม
น้ำอุ่น 1/2 แก้ว
นมจืด 2 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์แห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1ช้อนชา
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
ไข่ขาว 1 ฟอง
มาการีน 100 กรัม
งาขาวหรืองาดำ
(ไข่ 1 ฟองสำหรับทาขนมปัง)
วิธีทำ
ผสมน้ำอุ่นกับยีสต์น้ำตาลสัก 1 ช้อนชา พักไว้ ร่อนแป้งใส่ภาชนะ ผสม เกลือ น้ำตาล คนให้เข้ากัน ทำหลุมตรงกลาง เทน้ำอุ่นที่ผสม ยีสต์ นม ไข่ มาการีน  คนๆวนไปทางเดียวกัน นวดประมาณ 15 นาที จนแป้งร่อนไม่ติดมือ นำออกมาโรยนวลเล็กน้อย นวดต่อจนแป้งเนียน คลึงๆให้เป็นท่อนยาว แล้วตัดแบ่งเป็นก้อนๆเท่าผลส้ม นำไปวางพักไว้บนผ้าสะอาดที่โรยแป้งนวล แล้วใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ คลุมไว้ พักไว้ 1:30 ชั่วโมง เมื่อครบกำหนดแล้ว นำออกมาขึ้นรูป พักโดว์อีกครั้ง 30 นาทีวอมไฟเตาอบ 180 c° ทาไข่ขาวให้ทั่วโดว์ โรยงา นำเข้าเตาอบ ที่ชั้น 2 นับจากชั้นล่าง อบประมาณ 20-25 นาที





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม