วันจันทร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2555

สตูว์เนื้อวัว / ragoût

ส่วนผสมซ๊อสไวน์แดง
ไวน์แดง 20 cl
เนย 20 กรัม
หอมแดงสับ 2-3 หัว
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น1ช้อนโต๊ะ
แป้งFlour 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 10 cl
เกลือ,พิกไท
วิธีทำซ๊อสไวน์แดง
เริ่มจากทำซอสกันก่อนเลย
นำกระทะตั้งไฟอ่อน พอกระทะเริ่มร้อนใส่เนยพอเริ่มละลายใส่หอมแดงลงผัด จนเป็นสีน้ำตาลใส่แป้ง ลงผัดให้เข้ากัน แล้วเติมไวน์ ตามด้วยน้ำซุป ชิมดู ถ้าเปรี้ยวเกินไปใส่น้ำตาลนิดหน่อยก็ได้ค่ะ
ตั้งไฟเคี่ยวจนข้น ยกลงพักไว้
วิธีทำสตูว์เนื้อวัว
นำเนื้อมาหั่นเป็นชิ้น 4เหลี่ยม 
แล้วโรยเกลือ พิกไท คลุกเคล้าให้ทั่ว 
นำเนื้อมาคลุกเคล้ากับแป้ง 
เสร็จแล้วนำหม้อตั้งไฟกลาง 
ใส่หอมใหญ่ลงผัดจนเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาล 
ใส่เนื้อลงไปผัดจนสุก เติมไวน์ลงไป
เคี่ยวไว้ 10 นาที เติมเห็ด แครอท 
เคี่ยวต่อจนผักสุกสักพัก แล้วค่อยเติมซ๊อสไวน์แดง ปิดฝาเคี่ยวไฟอ่อนอีกสัก 15 นาทีแล้วค่อยเติม เกลือ พิกไท ชิมรส ถ้าเข้มข้นเกินไปก็เติมน้ำได้นะคะ จะทานกับมันบด หรือ ข้าว หรือ พาสต้า ก็อร่อยได้ทั้งนั้นเลยค่ะ










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม