วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2555

ชูครีมสด/เอแคลร์ไส้ครีมสด /Choux & Eclairs a la crème


 ส่วนผสม แป้งชู
1.น้ำเปล่า 2dl
2.เนย 50กรัม
3.เกลือ1หยิบมือ
4.น้ำตาล 1 ช้อนชา

5.แป้ง 100 กรัม
6.ไข่ 2ฟอง
ถ้าเป็นไข่ฟองเล็กใช้ 3ฟอง
ส่วนผสม ครีมสด
1.วิ๊ปปิ้งครีม 2dl
2.ไอซิ่ง 35 กรัม
ใส่ทั้งหมดรวมกันตีจนครีมขึ้นฟู
วิธีทำ ตัวแป้งชู หรือ เอแคลร์
*วอร์มเตาอบที่ 180 c° ร่อนแป้ง พักไว้
*นำหม้อตั้งไฟอ่อนใส่ น้ำ เนย เกลือ พอเนยละลาย
*เร่งไฟกลาง พอน้ำเดือดเท แป้งลงไป ลดไฟกลาง ใช้พายไม้ กวนแป้งจนแป้งสุก และ ร่อนไม่ติดหม้อและเกาะตัวเป็นก้อน ยกออกจากเตา แล้วตอกไข่ใส่ลงในหม้อแป้งทีละฟอง ใส่ไข่ 1ฟองก็คนๆกวนๆจนไข่กับแป้งเหนียวจับตัวกันดี แป้งจะเริ่มเหนียวขึ้นเรื่อยๆ ทำแบบนี้จนไข่หมด ตักใส่ถุงบีบ(ถ้าไม่มีถุงบีบ ใช้ช้อนกาแฟ 2 ช้อน ตักหยอด ลงบนกระดาษไขบีบชูส์ใส่ถาดอย่าให้ติดกัน นำเข้าเตาอบอบชั้นกลาง อบประมาณ 30 นาที * เมื่อ ชูส์สุกปิดไฟเตาอบ แล้วอย่าพึ่งนำชูส์ออกจากเตา เพราะจะทำให้ชูส์ หดตัวแฟ่บลง แง้มประตูเตาค้างไว้ ประมาณ 5 นาที รอให้ชูส์อุ่นลงก่อน ค่อยนำออกจากเตา พักไว้ให้เย็นสนิท  แล้วค่อยบีบครีมใส่ชูส์ และเอแคลร์ 
ส่วนผสม ครีมช็อกโกแลต
ดาร์กช็อกโกแลต 125 กรัม - นมข้นจืด 60 กรัม - วิ๊บปิ้งครีม 60 กรัม 
ผสมนมกับครีมตั้งไฟอ่อน พอเริ่มร้อน ใส่ช็อกโกแลตลงไป กวนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันจนเนียน แล้วนำเอาเอแคลร์มาชุบช็อกโกแลต
เสร็จแล้วเก็บเข้าตู้เย็น ทานเย็นๆ อร่อยมากมายค่ะ
(มลชอบไส้ครีมสด เพราะทานแล้วรู้สึกเบา เบา ไม่หนักท้องเหมือนไส้ครีมวานิลา อันนี้เป็นความชอบส่วนตัวค่ะ ^-^

















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม