วันศุกร์ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2557

ลูกชิ้นปลา

ส่วนผสม
เนื้อปลา 450 กรัม (มลใช้ปลาสวาย pangasius แบบแช่แข็ง)-เกลือป่น 2 1/2 ช้อนชา - ผงฟู 1 ช้อนชาพูน - พริกไทย 2 ช้อนชา - แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ - น้ำเย็นจัด 100 มิลลิลตร
วิธีทำ
*นำเนื้อปลาที่แช่เย็นจัดมาปั่นให้ละเอียด ปั่นสัก 2-3 จนได้เนื้อปลาละเอียดเนียน *นำเนื้อปลามาผสมกับส่วนผสมที่เหลือ นวดส่วนผสมให้เข้ากัน (มลใช้สากนวด)เพราะเนื้อปลาเย็นมาก *ในระหว่างนวด ใส่น้ำแข็งก้อนเล็กลงไปสัก 3-4 ก้อนเพื่อเนื้อปลาจะได้เย็นตลอดเวลาที่เรานวด *นวดจนเนื้อปลาเหนียวได้ที่ แล้วคลุมด้วยพลาสติกแล็บ นำไปแช่ช่องฟิตประมาณ 1ชั่วโมง*จากนั้นนำหม้อใส่น้ำตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อนให้ร้อนจัด แต่ไม่ต้องถึงกับเดือดนะคะ 
*วิธีทำ เหมือนกันกับเราทำลูกชิ้นเนื้อ,หมู,ไก่, ปั้นเอาแบบที่เราถนัด
*ใช้ช้อนตักเนื้อปลาใส่ หม้อน้ำร้อน พอลูกชิ้นปลาเริ่มลอยขึ้นมา 
*ให้ตักเอาลูกชิ้นออกมาแช่ในน้ำเย็นจัดสักพัก ประมาณ 30 นาที จับดูจะรู้สึกได้ว่าเนื้อของลูกชิ้นแน่นและเด้งดึงดี
*ส่วนถ้าอยากจะทำแบบแท่งไว้ทอด ก็นำเอาเนื้อปลาวางบนแผ่นฟิมพลาสติกห่อม้วนตามยาว แล้วบิดหัวท้าย นำลงไปหย่อนใส่หม้อนำร้อนทั้งแผ่นฟิมพลาสติกนั่นแหละค่ะ ต้มประมาณ 3-5 นาที แล้วค่อยแกะเอาพลาสติกออก ต้มต่อจนลูกชิ้นลอย ค่อยตักออก รอให้สะเด็ดน้ำ หรือใช้กระดาษซับมัน ซับจนแห้งก่อน ค่อยนำไปทอดจนเหลือง
(ต้องขออภัยที่ไม่สามารถลงภาพถ่ายเวลาทำ เพราะหาคนถ่ายรูปให้ไม่ได้ค่ะ หวังว่าคงไม่ยากเกินไปนะคะ :)


1 ความคิดเห็น:

  1. ขั้นตอนสุุดท้ายให้สุกด้วยการ ต้มน้ำมันแทนต้มน้ำเดือดธรรมดาได้มั่ย

    ตอบลบ

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม