วันอังคารที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2555

ขนมปังน้ำผึ้ง / pain au miel

ส่วนผสม
แป้งสาลี 350 กรัม
แป้งไร (Rye) 150 กรัม
ยีสต์ 1/2 ก้อนหรือยีสต์แห้ง1ห่อ
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำอุ่น 3.5 dl หรือ( 35 cl)
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
แช่ยีสต์ในน้ำอุ่น พักไว้
ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดใส่อ่างเติมเกลือ ใช้พายคนให้แป้งกับเกลือเข้ากัน ทำหลุมตรงกลาง เทน้ำที่ผสมยีสต์ลงไปในหลุมตามด้วยน้ำมันพืชและน้ำผึ้ง ใช้พายคนไปทางเดียวกัน แล้วตะล่อมให้เป็นก้อนกลม นำผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาดๆคลุมไว้ พักไว้อย่าให้โดนลมพักแป้ง 3 ชั่วโมง 
1)โรยนวลดึงแป้งให้เป็น 4 เหลี่ยม พับริมด้านบนลงมาไว้ตรงกลางใช้นิ้วจิ้มๆตรงกลางให้โดว์ติดกัน
2)พับมุมอีกด้านยาวด้านล่างขึ้นไปตรงกลางใช้นิ้วจิ้มๆเหมือนเดิม
3)พับมุมซ้ายเข้ามาตรงกลางใช้นิ้วจิ้ม
4)พับด้านขวามาทบอีกครั้ง
5)คว่ำลงอีกด้าน แล้วคลึงให้เป็นก้อนกลม
6)กรีดโดว์ตามใจคุณแล้วนำมาใส่ถ้วยทนความร้อนพักโดว์อีกครั้ง 30-40นาที วอมเตา 220 c°

7)รอจนโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่า นำเข้าเตาอบพร้อมกับน้ำเย็น 1 ถ้วย(ใช้ถ้วยที่ทนความร้อน)อบประมาณ 25 นาที
อบเสร็จแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ ขนมปังเปลือกนิ่มทั้งนอกและในค่ะ





















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม