วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2555

ไก่ตุ๋นไวท์ขาว

ส่วนผสม

  1. ไก่ 1 ตัว
  2. เห็ด 1 กระป๋อง(champignons)
  3. มะเขือเทศ 4 ลูก
  4. ลูกโอลีฟ 100 กรัม
  5. หอมแดงสับละเอียด 3 หัว
  6. กระเทียมสับละเอียด 1หัว
  7. ไวท์ขาว 15 cl
  8. น้ำมันโอลีฟ 3 ช้อนโต๊ะ
  9. เกลือ,พิกไท
  10. garni 1bouquet                    (ใบเครื่องเทศ 1ช่อ)

วิํีธีทำ
โอลีฟถ้ายังไม่ได้แกะเม็ดออก ก็แกะเม็ดออก แล้วนำมะเขือเทศ มาปอกเปลือกออก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้ก่อนเลย เตรียมหั่นไก่ ล้างไก่ให้สะอาดหมักไก่กับ เกลือ พิกไท ไวท์ขาว สัก 30 นาที เสร็จแล้วนำกะทะตั้งไฟกลาง นำเอาแต่ชิ้นไก่มาซับกับกระดาษซับน้ำ ส่วนไวท์ที่หมักไก่เก็บไว้ก่อน นำไก่ลงทอดทั้ง 2 ด้าน พอผิวไก่สุกเกรียมแล้วตักไก่ออกพักไว้ก่อน ในกะทะใบเดิม ใส่ หอมแดงสับ กระเทียมสับ ผัดให้หอมเกรียมก่อน แล้วค่อยนำไก่มาเทใส่กะทะอีกครั้ง
ตามด้วย มะเขือเทศ และไวท์ขาวที่หมักไก่ไว้ ปรุงรส ด้วยเกลือ พิกไท ลดไฟปิดฝาหม้อ เคี่ยวไว้ประมาณ 25 นาทีเมื่อครบกำหนดแล้ว ใส่เห็ดกระป๋อง โอลีฟคนๆ ปิดฝา เคี่ยวต่ออีก 15 นาที
ชิมรสอีกทีว่าถูกปากไหม๊ จะทานกับข้าว หรือกับ พาสต้า ก็ตามความพอใจ ว่าแล้วมลก็หิวขึ้นมาเลย :)








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม