- แป้งขนมปัง 375 กรัม - ยีสต์แห้ง 4 ช้อนชา - นมผง 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลทราย 50 กรัม -ไข่ไก่ 2 ฟอง - น้ำอุ่น 200 กรัม - เนยสด 50 กรัม - เกลือ 2 ช้อนชา-ไส้กรอก อุณภูมิห้องทั้งหมดนะคะ
*ละลายยีสต์ลงไปในน้ำอุ่นใส่น้ำตาลลงไปสักหยิบมือ พักไว้
*ร่อนแป้งใส่เกลือ นมผง ทำหลุมตรงกลาง เทน้ำที่ผสมยีสต์ลงไป
*ตีไข่พอแตก เทตามลงไป นวดให้เข้ากัน
*แล้วตัดเนยเป็นชิ้นเล็ก เล็กใส่ลงไป นวดต่อให้ส่วนผสมให้เข้ากัน *แล้วนำออกมานวดต่อบนโต๊ะ โรยนวลบนโต๊ะเบา เบา ทีละน้อยนวดๆไปเรื่อยๆจนแป้งเนียนไม่เหนียวติดมือ(หรือจะจับฟาดๆกับโต๊ะ (ออกกำลังเรียกเหงื่อได้ดีทีเดียว)
*นวดด้วยมือก็นานหน่อยนะคะประมาณเกือบ เกือบชั่วโมง แต่ถ้าใช้เครื่องนวดก็ประมาณ 20 นาที ก็เนียนแล้วค่ะ
*แล้วนำกลับไปใส่อ่างคลุมด้วยพลาสติก นำไปพักไว้ 1:30 ชั่วโมง *พอแป้งโดว์ขึ้นเท่าตัวก็นำออกมาคลึงให้เป็นแผ่น 4 เหลี่ยมผืนผ้า แล้วม้วนกลับเข้ามาเหมือนที่เราม้วนโรลเค้ก ตัดเป็นก้อน ก้อนละ 50-60 กรัม ขึ้นรูปแบบที่คุณชอบค่ะ หรือคุณจะเข้าไปหาดูในหมวดการขึ้นรูปขนมปังก็ได้ค่ะ
*วอมเตาอบ 180c° อบไฟบนล่าง วางที่ชั้น 2 นับจากข้างล่างขึ้นไป อบประมาณ 20-25นาทีจนสุก *เสร็จแล้วนำออกจากเตา ทาขนมปังด้วยเนยสด ทาตอนที่ขนมปังยังร้อน ร้อนเลยนะคะ ขนมปังของคุณจะได้เงาสวยน่าทานมากขึ้นด้วยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม