วันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ขนมปังไส้กรอกชีส (หรือขนมปังแป้งเปียก)

ส่วนผสม
แป้งส่วนที่ 1(แป้งเปียก)
1.น้ำเปล่า 100 กรัม
2.แป้งขนมปัง 20 กรัม
(นำทั้ง 2 อย่างผสมกันแล้วนำ
ไปกวนไฟอ่อนจนสุก)พักไว้
แป้งส่วนที่ 2
1.แป้งขนมปัง 350 กรัม
2.น้ำตาลทราย 50 กรัม
3.ยีสต์แห้ง 1 ห่อ (7g)
4.เกลือ 1 ช้อนชา
5.เนยจืดอ่อนตัว 30 กรัม
6.น้ำอุ่น 160 ml
7.แป้งเชื้อ
วิธีทำ
ผสมน้ำอุ่นกับน้ำตาลทราย และ เกลือ ใช้ช้อนคนๆให้ละลาย  พักไว้
ร่อนแป้งใส่ยีสต์ผสมให้เข้ากัน ทำหลุมตรงกลาง เทน้ำที่เตรียมไว้ลงไป เปิดเครื่องนวดสปีดต่ำ นวดจนแป้งเข้ากันดี เติมแป้งเชื้อที่เย็นแล้ว ตามด้วย เนย ตีต่อด้วยความเร็วต่ำไปเรื่อยๆประมาณ 30- 40 นาที
จนแป้งเนียนดี ดึงแป้งดูจะเห็นเป็นแผ่นฟิลม์ ก็เป็นอันใช้ได้ แล้วเอาออกมาปั้นเป็นก้อนกลม แป้งจะเหนียว ก็ใช้แป้งทาบนมือ จะได้ไม่เหนียวติดมือมากไป เสร็จแล้ว พักแป้งในอ่างทาไข คลุมด้วยพลาสติกใส และผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆอีกที พักแป้งไว้สัก 1 ชั่วโมง ให้โดว์ขึ้นอืดเป็น 2 เท่า สำหรับมือใหม่ให้สงเกตุดูได้ โดยการเอานิ้วจิ้มไปที่โดว์ถ้า โดว์ยุบไม่คืนตัวแสดงว่าใช้ได้ จากนั้นก็นำโดว์ มาคลึงๆ แล้วตัดเป็นก้อนๆ จะใหญ่หรือเล็กขนาดตามความต้องการเลยค่ะ เสร็จแล้วคลุมด้วยผ้าแห้งสะอาด พักไว้สักแป๊บ 10 นาที ค่อยขึ้นรูป ตามใจคุณ เมื่อขึ้นรูปเสร็จก็พักไว้อีกครั้ง ใช้ผ้าแห้งที่สะอาดคลุมไว้ พักโดว์ไว้รอจนโว์ขึ้นเป็น 2 เท่า แล้ววอร์มเตาอบไฟบน-ล่าง 180 C°  นำเข้าเตาอบ ชั้นที่ 2 นับจากชั้นล่าง อบประมาณ 20-25 นาทีจนสุก ถ้าอยากให้ผิวขนมปังของคุณดูนวลสวย เมื่ออบสุกแล้วนำออกมา ทาเนยบนผิวขนมปังทันทีตอนที่ยังร้อนๆอยู่ค่ะ จะทำปังปอนด์หรือใส่ไส้ ก็อร่อยค่ะ ส่วนไส้กรอกชีส เด่วมล ลงสูตรไว้ให้ที่ เครปไส้ครีมมอค์เน่นะคะ (สงสัยอะไรก็ถามได้นะคะ ยินดีให้คำแนะนำค่ะ )



3 ความคิดเห็น:

  1. น่ากิินอีกแล้ว

    ตอบลบ
  2. แบบนี้ถ้าพี่ตุ้มเอาไปทำแบบขนมปังแถวแล้วตัดแบบ ที่ร้านเมืองไทยได้เปล่า มลจ๋า

    ตอบลบ

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม