วันพุธที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

สเป๊สลี่ผัดเนย/Spaetzle

ส่วนผสม 


  1. แป้งอเนกประสงค์ 400 กรัม( fleur)
  2. เกลือ 1 1/2 ช้อนชา(ส่วนที่1)
  3. ไข่ไก่ 4 ฟอง
  4. น้ำเปล่า 15 cl (12ช้อนโต๊ะ)
  5. เนย 50กรัม
  6. เกลือ 1ช้อนชา(ส่วนที่ 2)
  7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำเปล่า ครึ่งหม้อ

วิธีทำ
ร่อนแป้ง ใส่เกลือ(ส่วนที่1) ใช้พายคนให้เข้ากัน ทำหลุมตรงกลาง ตอกไข่ใส่ลงไป ตามด้วยน้ำเปล่า ใช้พายคนตีไข่ให้แตกแล้วคนไปในทางเดียวกัน คนจากตรงกลางไปเรื่อยๆ แป้งจะค่อยๆลงมาตรงกลางหลุมเอง (เพราะคนแป้งไปคนละทิศ คนละทาง แป้งจะเป็นเม็ดๆ )คนจนแป้งจับตัวกัน พักไว้

นำหม้อตั้งน้ำเปล่า,น้ำมัน,เกลือ(ส่วนที่2)ต้มให้เดือด ส่วนแผ่นบนที่มีรูๆ ควรจะใช้ แปรงชุปน้ำมันทาให้ทั่วซะก่อน เพื่อแป้งจะได้ไม่ติด เมื่อน้ำเดือดแล้ว ยกหม้อน้ำออกมาจากเตา นำแป้งที่เตรียมไว้ แบ่งทำสัก 3ครั้ง ถ้าเททีเดียวหมดจะกดยากไป ตักใส่ลงไปแล้วใช้ไม้พายกดให้แป้งลอดช่อง ทำจนแป้งหมด ยกหม้อขึ้นตั้งไฟต่อจนแป้งสุก คนบ้างเพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อสังเกตุได้คือแป้งจะลอยตัว สุกแล้วเทใส่ตะแกรงเพื่อเทน้ำออกให้หมด นำหม้อเดิม หรือ กะทะ มาตั้งไฟกลาง ใส่ เนยพอเนยละลาย เท  Spaetzle ลงไปผัดกับเนย ประมาณ 10 นาที






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม