วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

บริยอช สวิส/Brioche suisse aux chocolat


 ส่วนผสมบิยอช
หน้าตาไม่สวยแต่ อร่อยจริงค่ะ
1.แป้งขนมปัง 600 กรัม
2.น้ำตาลทราย 100 กรัม
3.นมจืด 200 ml
4.ยีสต์แห้ง 2 ช้อนชา
5. ไข่ 2 ฟอง
6.เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
7.เนยนิ่ม 100 กรัม
ส่วนผสมครีมวนิลา
1.นมจืด 250 ml
2.ไข่แดง 2 ฟอง
3. น้ำตาล 50 กรัม
4.แป้งข้าวโพดชนิดเบา 20 กรัม
5.วนิลาเอ็กสตร้า 1ช้อนชา หรือ
ชนิดก้าน 1/2 ก้าน
6.แป้งสาลี 1 ช้อนชา
7.เนย 20 กรัม
ช็อกโกแลตชิพ 100 กรัม
หรือ (dark chocolate ขูดเอา แบบมลนี่ก็ได้ค่ะ
วิธีทำมลใช้เครื่องทุ่นแรงนะคะ
อุ่นนมแล้วผสมยีสต์ลงไปใช้ช้อนคนๆสักเล็กน้อย
พักไว้สัก 5 นาที
ร่อนแป้งใส่อ่าง(อ่างของเครื่องตีแป้ง) ตามด้วยน้ำตาล,เกลือ ใช้พายคลุกเคล้าให้เข้ากันก่อน
ทำหลุมตรงกลาง เทนมที่ผสมยีสต์ไว้ ลงไปตรงกลางหลุม ตามด้วย ไข่ ตีพอแตกก่อนนะคะ
ที่นี้เราก็เริ่มเดินเครื่องตีกันได้เลย ตีด้วยสปีดต่ำ คอยดูว่าถ้าส่วนผสม ปีนขึ้นขอบอ่าง ก็ปิดเครื่องแล้วใช้พายยาง ช่วยตะล่อมๆ ตีจนแป้งเกาะตัวกันไม่เหลือเศษผงแป้ง แต่ถ้าส่วนผสมแห้งไป ก็เทนมลงไปนิดนึง เพื่อช่วยให้แป้งเกาะตัวกันง่ายขึ้น เมื่อแป้งเกาะตัวกันดีแล้ว ปิดเครื่อง ใส่เนยนิ่มลงไปบนแป้ง แล้วทำการตีต่อไปเรื่อยๆ ด้วยสปีดต่ำเหมือนเดิมค่ะ คอยใช้พายตะล่อมไว้นะคะ มิฉะนั้นจะมีการปีนข้างอ่างค่ะ ตีไปเรื่อยๆประมาณสัก 35-45นาที จนแป้งเนียนดี ระหว่างรอแป้ง เราก็มาเตรียม ครีมวนิลากันเลยนำหม้อมาผสม ไข่แดงกับน้ำตาลทราย ตีให้เข้ากันจนเป็นสีเหลืองนวล เท นมใส่ลงไป ตามด้วยแป้งทั้ง 2 ชนิด และวนิลา นำขึ้นตั้งไปอ่อน กวนไปเรื่อยๆจนครีมเริ่มข้น ใสเนยลงไปกวนต่ออีกนิด แล้วยกออกจากเตาพักไว้รอให้เย็น เมื่อครีมวนิลาเย็นแล้ว โรยนวลบนโต๊ะ นำแป้งมาคลึงให้เป็นแผ่นโป๊ะ ครีมวนิลา
ครึ่งแผ่นโดว์ โรยด้วยช็อกโกแลต แล้วพับประกบกัน เก็บริมให้สนิท แล้วตัดเป็นท่อนๆ ท่อนละประมาณ 5 cm (หรือคุณจะขึ้นรูปแบบที่คุณชอบก็ได้เลยค่ะ) คลุมด้วยกระดาษไขก่อน ตามด้วยผ้าสะอาดอีกชั้น พักไว้อย่าให้โดนลม พักประมาณ 1:00-1:30 ชั่วโมง วอร์เตาอบ 180c° ก่อนนำเข้าเตาอบก็ตีไข่ทาหน้าซะก่อน อบประมาณ 15-20 นาทีจนสุก (บิยอชสูตรนี้ มลขอยอมรับเลยว่าสูตรเค้านุ่มจริงๆค่ะ ขนาดข้ามวันยังนุ่มอยู่เลย )











ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม