วันพุธที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ตับไก่บด/Chicken liver paste

ส่วนผสม
ตับไก่ 300 กรัม -น้ำซุปไก่(น้ำสต๊อก)พอประมาณให้ท่วมตับไก่ - ไข่ต้ม 2 ฟอง - เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ (Cognac or porto)หรือ แม่โขง
เนย 2 ช้อนโต๊ะ - หอมหัวใหญ่สับ 1/2 ถ้วย - แอปเปิ้ลปอกเปลือกสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ - เกลือ,พริกไทย(กะเอาเองเลยค่ะ)( pepper-and-salt) - ผงกะหรี่ หยิบมือ

วิธีทำ
1.นำตับไก่มาต้มในน้ำสต๊อกจนสุก แต่อย่าให้น้ำเดือด  แค่น้ำกพื่อมก็พอ ต้มประมาณ 8 นาที เมื่อสุกแล้วตักออกสะเด็ดน้ำ  แล้วพักไว้ เก็บน้ำต้มตับไก่ไว้ก่อน 
2. ตั้งกระทะตั้งไฟใส่เนย แล้วนำหอมใหญ่ลงผัดจนสลด ใส่แอปเปิ้ลลงไป ผัดต่อให้สุก ปรุงรสด้วย เกลือ,พริกไทย,ผงกะหรี่,ผัดให้เข้ากันก่อนจะยกลงจากเตาเติมเหล้าลงไปแล้วยกออก 
3.นำตับที่ต้มแล้วใส่ลงไปในเครื่องปั่น แล้วสับไข่ต้มหยาบๆ ใส่ลงไปด้วย เทส่วนที่ผัดไว้ตามลงไป
4.เปิดเครื่องปั่น ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน หากส่วนผสมปั่นยาก ให้เติมน้ำต้มตับไก่ลงไปทีละเล็กน้อย 
5.เมื่อปั่นส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ปิดเครื่องแล้วชิมดู ถ้าขาดรสใดรสหนึ่งก็เติม เกลือหรือพริกไทยหรือเหล้าลงไปตามต้องการ เสร็จแล้วตักออกใส่ภาชนะที่มีฝาปิด เก็บไว้ทาขนมปังแซนวิช หรือ ขนมปังปิ้ง และสลัดผัก ข้อควรรู้
(ตับอะไรก็ตาม เมื่อสดๆจะมีเลือดอยู่ในนั้นมาก เวลาเราต้มหรือทอดควรจะใช้ไฟอ่อน และไม่ควรต้มนานจนสุกเกินไป เพราะจะทำให้ตับขมไม่อร่อยและแข็งกระด้างนะคะ)






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม