วันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

แป้งพายชั้น/pâte feuilletée /puff pastry

ส่วนผสม
1.แป้ง 500 กรัม
2.เนยจืด 50 กรัม(อุณหภูมิห้อง)
3.เกลือหยิบมือ
4.น้ำ 375 กรัม
5.เนยจืดเย็น 500 กรัม
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ใส่เนย 50 กรัมใส่เกลือ และ น้ำ นวดให้เข้ากันจนเนียน
2.ปั้นเป็นก้อนกลม กรีดเป็นรูป กากบาท ห่อด้วยพลาสติกใส พักไว้ 30 นาที
3.โรยนวลบนโต๊ะแล้ว นำแป้งโดว์ออกมาคลึง รีดให้เป็นแผ่น 4 เหลี่ยม อย่าลืมโรยนวลนะคะ
วางเนยตรงกลางแผ่น
4.เสร็จพับ มุมทั้ง 4มุมปิดทับเนยให้เรียบร้อย
5.แล้วรีดจนเป็นแผ่นบาง เป็น4เหลี่ยมผืนผ้า แล้วพับอีกครั้งโดยการพับริมทั้ง 2 ด้าน เริ่มจากด้านยาวก่อนมาบรรจบกันที่ตรงกลาง
6.แล้วพับอีกครั้งด้านกว้าง พับซ๊ายมาถึงตรงกลาง แล้วพับขวาทับไปถึงริมเลย(เหมือนเราพับผ้าค่ะ)
7.ห่อแป้งโดว์ด้วยพลาสติกใส แล้วนำไปพักไว้ในตู้เย็น 30 นาที
8.นำออกจากตู้เย็นมารีดอีกครั้ง รีดแล้วห่อด้วยพลาสติกใสเข้าตู้เย็น พักไว้ 30นาทีอีก ทำแบบนี้ 4รอบ
9.รีดครั้งที่ 4 ก่อนจะใช้ หรือถ้าใช้แล้วเหลือจะแบ่งแช่ฟิตเก็บไว้ได้นานเป็นเดือนเลยละค่ะ
แป้งพายชั้นใช้ทำได้มากมายหลายอย่าง แล้วแต่จะสรรหาทำกันค่ะ



1 ความคิดเห็น:

  1. แป้งที่ใช้ทำคือแป้งสาลีรึเปล่าคะ

    ตอบลบ

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม