วันเสาร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ซูเฟล่ ชีส/ Soufflé au fromage

ส่วนผส
สูตรนี้สำหรับ 6-8 ซูเฟล่ถ้วยค่ะ
1.เนย 50 กรัม
2.นมจืด 250 กรัม
3.แป้งสาลี 40 กรัม
4.หอมแดงสับละเอียด 1ช้อนโต๊ะ
5.เบคอนหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ
6. gruyèreชีส 100กรัมหรือ
cheddarชีส (ชีสที่คุณชอบ)
7.ไขไก่ 4ฟอง(แยกขาว-แดง)
8.เกลือ-พริกไทย(pepper-and-salt)
วิธีทำ
วอร์มเตาอบไฟล่าง 180c°
เตรียมถ้วยซุเฟล่ ทาเนยให้ทั่วถ้วย แล้วแช่ตู้เย็นไว้สัก 10 นาที
เอาถ้วยทาเนยที่แช่เย็นไว้ออกมาทาเนยอีกรอบนึงเร็วๆ ตักแป้งใส่แล้วหมุนให้เคลือบถ้วย เคาะแป้งส่วนเกินออกมา ระวังอย่าให้นิ้วโดนด้านในถ้วย เช็ดเนยส่วนเกิน ทำความสะอาดชามไว้เลย เพราะพออบเสร็จต้องเสริฟทันที
นำกะทะตั้งไฟอ่อน พอกะทะเริ่มร้อนใส่เนยพอเนยเริ่มละลายใส่หอมแดงลงไปผัดจนหอมสลดตามด้วยเบคอนผัดให้เข้ากัน เทแป้งลงไปผัดสัก 1 นาที จนแป้งสุก ค่อยๆเทนมลงไปทีละน้อยคนๆต่อไปสัก 5-8 นาที ผัดจนส่วนสุกข้น จากนั้นใส่ ชีส คนๆให้เข้ากัน ยกออกจากเตา ใส่ไข่แดงลงไป คนๆจนส่วนผสมให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วย เกลือ-พริกไทย ต่อไปก็เริ่มตีไข่ขาวจนขึ้นฟูตั้งยอดแข็ง แต่ไม่แตกตัว แล้วนำมาผสมทีละน้อยกับส่วนของไข่แดง แบ่งใส่สัก 3ครั้งอย่าเทใส่ทีเดียวหมดนะคะ ใช้ตะกร้อมือ ค่อยๆตะล่อมอย่างเบามือ ตะล่อมจากล่างขึ้นบน จนเนียนฟูดีแล้วตักใส่ถ้วยประมาณ 2/3 ของถ้วย นำเข้าเตาอบชั้นกลาง (แต่ถ้าเตาอบเล็ก ควรกะระยะให้พอตอนซุเฟล่จะฟูขึ้นมานะคะ เพราะถ้าฟูจะบนเพดานเตาละก็มีหวัง แฟ่บแน่นะคะ อบประมาณ 20นาที (แต่ของมลใช้ถ้วยซุปอบ 30นาทีค่ะ) ระหว่างอบห้ามเปิดเตาอบจนกว่าซูเฟล่จะสุกนะคะ ไม่งั้นซูเฟล่จะกลายเป็นซูแฟ่บทันที เมื่อครบกำหนดแล้วนำออกจากเตา อย่ารอช้าจัดเสริฟทันทีทานคู่กับสลัด หรือถ้าอยากจะหยอดซอส brown sauce ก็ใช้มีดกรีดหน้านิดนึงตักซอสหยอดลงไปตรงกลางก็ได้รสชาติไปอีกแบบ(ซูเฟล่ก็เหมือนไข่เจียวพอเริ่มก็จะเหี่ยวไม่ต้องคิดมากนะคะ)


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม