วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ขนมปัง/semi-white bread



ส่วนผสม
แป้งเค้ก 250 กรัม - แป้งขนมปัง 250 กรัม - ยีสต์สด 20 กรัม หรือ (ยีสต์แห้ง 7 g) - น้ำอุ่น 350 กรัม - น้ำตาลทราย 1/2 ข้อนชา - น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ - เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
*ละลายยีสต์ในน้ำอุ่นกับน้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา พักไว้ 5นาที
*ผสมแป้งกับเกลือ ใช้พายคลุกเคล้าให้เข้ากัน 
*ทำหลุมตรงกลาง เทน้ำที่ละลายยีสต์ไว้ลงในหลุม ใช้มือหรือเครื่องตีนวดแป้ง ให้แป้งเกาะตัวกันดี *ไม่ควรนวดแป้งแรงๆหรือนานเกินไปไปนะคะ นวดพอแค่ให้แป้งจับตัวกันเป็นก้อนเดียวไม่เหลือเศษผงแป้งเป็นใช้ได้ค่ะ *จากนั้นเราก็ใช้ผ้าชุบน้ำร้อน บิดหมาดๆคลุมไว้ แล้วนำไปพักไว้อย่าให้โดนลม อุณหภูมิห้อง
*พักแป้ง 1 ชั่วโมง เมื่อโดว์ขึ้นโวลุ่มดีแล้ว โรยนวลบนโต๊ะ นำโดว์ออกมาขึ้นรูป แล้วคลึงให้เป็นรูปเรียวรี หรือกลม ก็ตามชอบอย่างเบามือนะคะ* เสร็จแล้วนำไปวางบนถาดที่รองด้วยกระดาษไข 
*แล้วกรีดหน้าโดว์ แล้วคลุมด้วยผ้าแห้ง พักโดว์อีก 30 นาที จนแป้งโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่า
ขั้นตอนการอบ
* วอร์มเตาอบ ไฟบน-ล่าง 230 c° 
*วางถาดเปล่าไว้ชั้นล่างสุดของเตาอบ *เมื่อเตาอบร้อนได้ที่แล้ว นำถาดแป้งโดว์เข้าเตาอบ* ก่อนนำแป้งโดว์เข้าเตาอบ ใช้แปรงชุบน้ำทาผิวโดว์ซะก่อน แล้วจัดการนำเข้าเตาอบชั้นที่ 2 นับจากชั้นล่าง แล้วนำน้ำเย็น เย็น 1แก้ว เทน้ำใส่ถาดเปล่าที่วางไว้ชั้นล่างสุดอบ 230 c° ประมาณ 15นาที แล้วลดไฟลง 210 c° อบต่ออีก 35-40นาที ถ้าคุณทำขนมปังก้อนใหญ่
*แต่ถ้าคุณทำขนมปังเป็นก้อนเล็กอบไฟ 230 c° 5 นาที แล้วลดไฟลงเหลือ 210 c° อบต่ออีกประมาณ 25-30 นาที 
* การอบแบบนี้ จะทำให้ผิวขนมปังกรอบ เนื้อขนมปังนุ่มค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม