วันอาทิตย์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ฟองดองคาราเมลส้ม/Fondant à l'orange caramélisé

ส่วนผสมฟองดอง
1.เนยนิ่ม 100 กรัม
2.แป้งเค้ก 100 กรัม
3.น้ำตาลทราย 100 กรัม
4.เบกกิ้งพาวเดอร์  15 กรัม
5.ไข่ไก่ 2 ฟองใหญ่
6.ส้ม 3 ลูกใหญ่คั้นเอาแต่น้ำ
ส่วนผสมไซรัปส้ม
1.ส้ม 1ลูกใหญ่คั้นเอาแต่น้ำ
2.น้ำตาลทราย 25 กรัม
วิธีทำ
เตรียมทาไขให้ทั่วพิมท์ นำไปแช่ตู้เย็นก่อนสักพัก วอร์มเตาบน-ล่าง 180c°
1.ตีเนยน้ำตาลจนขึ้นฟู ใส่ไข่ คนให้เข้ากัน
2.ร่อนแป้งกับเบกกิ้ง 2ครั้ง ผสมลงไปกับส่วนที่1 ตะล่อมด้วยพายยางให้เข้ากันเทน้ำส้มคั้นลงไปตะล่อมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเนียน
4.นำพิมท์ออกมา เทส่วนผสมลงไป นำเข้าเตาอบ อบประมาณ 25 นาที
5.ระหว่างอบ เราก็เริ่มทำไซรัปกันเลยค่ะ นำน้ำส้มคั้น1ลูกผสมกับน้ำตาลทราย 25กรัมใส่หม้อตั้งไฟอ่อน
ไม่ต้องคน เคี่ยวจนเหนียวเป็นคาราเมลส้ม
6.เมื่อครบ 25นาทีนำฟองดองออกมา ทาหน้าฟองดองด้วย คาราเมลแล้วนำเข้าไปอบต่ออีก 5 นาที เสร็จแล้ว นำออกจากเตาตกแต่งด้วยส้มเชื่อม แค่นี้ก็อร่อยรสชาติกำลังดีไม่หวานมากไป หอมกลิ่นส้มค่ะ



1 ความคิดเห็น:

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม