วันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

สตูไก่อบผัก / Poulet rôti au légumes

ส่วนผสม ไก่
ไก่ 1 ตัว
มะนาวเหลือง 1 ลูก
ไวน์ขาว 1 แก้ว หรือ
เบียร์ 1 กระป๋อง
เกลือ,พริกไทย
กระเทียมผง,ปาปริก้า
ส่วนผสม ซ๊อส rôti
เนย 25 กรัม
มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
กระเทียมสับละเอียด 1 หัว
หอมใหญ่สับละเอียด 1 หัว
เบียร์ดำ 30 cl
น้ำตาลทราย 10 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
เกลือ,พริกไทย

ส่วนผสม ผัก
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
แครอท 4 หัว
ซูกินี 2 หัว( zukini)
หอมใหญ่ 2 หัว
ใบกระวาน 2-3ใบ
มะเขือเทศข้น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เริ่มจากการล้างไก่ให้สอาด นำไปหมักกับไวน์ขาว
หรือเบียร์ มะนาวเหลืองผ่าครึ่งบีบน้ำใส่ลงไปทั้ง
เปลือก ตามด้วย เกลือ,พริกไทย หมักไก่เก็บไว้ในตู้เย็น1คืนหรืออย่างน้อย 6 ชั่วโมง เมื่อได้เวลา
วอร์มไฟเตาอบ 200C°
ก็ทาเนยในถาด นำเอาแต่ไก่ไปวางในถาดอบโรยเกลือ,พริกไทย,ผงกระเทียม,ปาปริก้า นำเข้าเตาอบ
ชั้นล่างสุด อบประมาณ 45 นาทีจนสุกหนังเกรียม ระหว่างอบไก่ เราก็มาเตรียมซ๊อส Röti กันก่อน
กะทะตั้งเตาไฟกลาง ใส่เนย นำหอมใหญ่ กระเทียมลงผัดจนสุก ใส่มัสตาร์ดผัดๆแล้วใส่เบียร์เคี่ยวจนเดือด เติมเกลือ พริกไทย น้ำตาล ชิมรสก่อนเมื่อได้รสที่ต้องการแล้ว ละลายแป้งข้าวโพดเทลงไปคนๆให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ แล้วมาหั่นผักเตรียมผัด
นำกะทะใบใหม่ตั้งเตาอีกครั้งใส่น้ำมัน นำผักมาผัดใส่มะเขือเทศข้นผัดจนสลดเติมซ๊อสที่ทำไว้ ผัดให้เข้ากันชิมรส แล้วนำไปเทรวมกับไก่ อบต่อจนอีกประมาณ 20นาที ทานกับมันฝรั่งบด หรือข้าว แต่ถ้าอยากได้รสชาติเผ็ดหน่อย ก็ใส่น้ำพริกทอดลงไปด้วยนะคะ








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม