วันพุธที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ซูเฟล่ ผักโขม / soufflés épinards

ส่วนผสม 

ผักโขม มากน้อยก็ตามใจชอบ
หอมใหญ่สับหยาบ 1/2 ครึ่งหัว
เนย 30 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟองแยกขาว-แดง
เนย สำหรับทาถ้วย
เกลือ พริกไทย
ซ๊อสเบชาเมล 
เนย 40 กรัม
แป้งสาลี 30 กรัม
นมจืด 1/4 ลิตร
ชีสพาเมซาน(parmesan )50 กรัม
หรือ ชีส d'emmenthal râpé
เกลือ พริกไทย
วิธีทำ
1)นำหม้อ ใส่เนยตั้งไฟอ่อน เทแป้งลงไปผัดจนแป้งสุกใส่นมลงไป กวนจนแป้งสุก เติมนม กวนต่อจนซ๊อสเริ่มข้น เร่งไฟกลางใส่ไข่แดง คน คนไปจนไข่สุกเติม เกลือ พริกไทย ยกออกจากเตา ใส่ชีสลงไปกวนให้เข้ากัน
2)นำกะทะตั้งไฟกลาง ผัดหอมใหญ่จนสุก เทผักโขมลงผัดจนสุก โรยเกลือ พริกไทย
ยกลง กรองเอาน้ำออก แล้วนำไปปั่นในเครื่องปั่น เสร็จแล้วนำผักโขมที่ปั่นมาเทผสมกับซ๊อสเบชาเมล คนส่วนผสมให้เข้ากันดี 
3)ตีไข่ขาวจนขึ้นฟูตั้งยอดแข็ง แล้วนำมาผสม
ทั้งหมดคนให้เข้ากันดี 
วอมไฟเตาอบบน- ล่าง 200 C°
นำถ้วยมาทาเนยให้ทั่ว แล้วตักส่วนผสมใส่ถ้วย 3/4 ถ้วย อบประมาณ 20 นาที  เมื่อครบกำหนดแล้ว ปิดไฟเตาอบ แล้วปล่อยไว้สักพักอย่าพึ่งนำถ้วยซูเฟล่ออกมา ไม่งั้นซูเฟล่จะยุบ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม