วันศุกร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ขนมปังขาว / Pain blanc

ส่วนผสม
 แป้งเค้ก(fleur ) 3 ถ้วย
น้ำอุ่น 1/2 ถ้วย
นมอุ่น 1/2 ถ้วย
ยีสต์ผง 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสม น้ำ,นม,ยีสต์,น้ำตาล คนๆพักไว้จนยีสต์ละลาย สัก 10 นาที ร่อนแป้ง,เกลือ ใช้พายคนผสมให้เข้ากัน ทำหลุมตรงกลาง เทส่วนผสมของ ยีสต์ลงไปตรงกลางหลุม ตามด้วยเนยละลาย ตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วตะล่อมให้เป็นก้อนกลม เอาผ้าบิดหมาดๆคลุมพักไว้ 30 นาที หลังจากนั้นก็นำออกมานวดอีกครั้งนวด 10-15นาทีจนเห็นว่าแป้งเนียนดี นำผ้าคลุมไว้พักต่อไปอีก 1:30 ชั่วโมง แล้วนำมานวดคลึงให้เป็นก้อนกลม เสร็จแล้วกรีดตรงกลางเป็นเครื่องหมายบวกแบ่งเป็น 4 ส่วนแล้วนวดคลึงให้เป็นก้อนกลม กรีดหรือขึ้นรูปตามใจคุณนำไปวาง บนถาดที่รองด้วยกระดาษไข ใช้แปรงชุบน้ำทาโดว์ให้ทั่วแล้วโรยแป้งหรือจะโรยงาก็ได้  วอมเตาอบ 200C° พักโดว์ไว้อีกครั้งพอโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่าแล้วค่อยนำเข้าเตาอบชั้นที่ 2 นับจากข้างล่าง อบประมาณ 15-20 นาที แต่ถ้าทำขนมปังแบบก้อนเดียว ก็อบนานขึ้นสัก 30-35นาที 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม