วันพฤหัสบดีที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2555

มูสมะม่วงกับส้ม / Mousse à la mangue et orange

ส่วนผสม

สูตรเดิมบิสกิตตัดครึ่งค่ะ (แต่มลแค่ลองของนิดหน่อย)
biscuits cuillère 
มะม่วงสุกงอม 2 ลูก
น้ำส้มคั้น 1 dl
เจลาตินแผ่น 5 แผ่น
วิปปิ้งครีม 200 กรัม
มาสคาโปนชีส120 กรัม
(mascarpone )
น้ำตาลทราย 150 กรัม
วิธีทำ
นำ น้ำส้มกับน้ำตาล 50 กรัม เข้าเวฟ หรือตั้งไฟ
จนน้ำตาลละลาย พักไว้ให้เย็น แล้วนำ บิสกิต มาตัดครึ่ง นำไปชุบใน น้ำส้ม แล้วนำไปวางรอบ รอบพิมท์และรองที่ก้นให้ติดกันพิมท์พยายาม อย่าให้มีรู แช่เจลาติน 3 แผ่นในน้ำเย็น 10 นาที ปอกเปลือกมะม่วงเอาแต่เนื้อ มาปั่นละเอียด ใส่กระชอนกรอง แล้วนำไปตั้งไฟเติมน้ำตาลที่เหลือตั้งไฟให้พอร้อนยกลง นำเจลาตินที่แช่น้ำไว้ มาผสมกับมะม่วง คนให้เข้ากัน พักไว้ ให้เย็น แช่เจลาตินที่เหลือ 2 แผ่นสุดท้ายในน้ำเย็น 10 นาที นำเจลาตินละลายกับน้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ พักไว้ ตีวิปปิ้งครีม จนเนียนขึ้นฟู แล้วนำ mascarpone มาตีจนเนียน แล้วนำมาผสมกับครีม แบ่งมะม่วงที่เตรียมผสมลงไปด้วย (เหลือไว้ราดหน้ามูสพอประมาณ) แล้วตะล่อมให้เข้ากันดี เทเจลาตินที่ละลายไว้ ลงผสมกับครีมมาสคาโปน คนให้เข้ากัน แล้วเทใส่พิมท์ เกลี่ยให้เรียบ นำไปพักไว้ในตู้เย็น สัก 3 ชั่วโมงหรือจนมูสอยู่ตัวแล้วค่อยนำออกมาราดเยลลี่มะม่วงที่เหลือ ถ้าเยลลี่มะม่วงเป็นวุ้นแข็งซะก่อน ราดไม่ได้ ก็ให้นำเข้าเวฟสัก 2 วินาทีแล้วรอให้เย็นใหม่แล้วราดได้เลยนะคะ แล้วนำเข้าตู้เย็นแช่ต่ออีกอย่างน้อย 8-10 ชั่วโมง แต่ถ้าต้องการทำมูสก้อนเล็กหน่อย คุณก็ลดอัตตราส่วนลงนะคะ ไม่ยากนะคะ เพียงแต่ต้องใช้เวลา เท่านั้นเองค่ะ:) สงสัยหรือไม่เข้าใจก็ถาม มลได้นะคะ 




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม