วันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2555

คาร์แลต มันฝรั่ง /galette de pomme de terre


ส่วนผสม
มันฝรั่ง 2 หัวใหญ่
น้ำมันพืช
ผงลูกจันท์(ไม่ใส่ก็ได้)
เกลือ,พริกไทย
(pepper-and-salt)
วิธีทำ
ต้มมันฝรั่งทั้งลูก อย่าให้สักมาก ต้มประมาณ 10 -15 นาทีแล้วแต่ว่ามันหัวใหญ่ หรือเล็ก มลขอแนะนำว่าควรใช้มันฝรั่งพันธ์ที่ไมเล๊ะง่ายเสร็จแล้วพักไว้ให้อุ่นๆ ค่อยนำมาขูดให้เป็นเส้นๆ ทำกะทะตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน (ควรใช้กะทะเล็กหรือไม่ก็ใส่พิมท์ก่อนแล้วค่อยนำมาใส่กะทะ)ทำด้วยน้ำมันให้ทั่ว เพื่อมันฝรั่งจะได้ไม่ติดกะทะ พอกะทะเริ่มร้อนนิดๆแล้วใส่มันฝรั่งขูดฝอยลงไป ใช้ไม้พายกดให้แน่นกะทะเพื่อให้มันฝรั่งเกาะรวมกัน แล้วหาฝามาปิดไว้ อบในกะทะแบบนี้ทั้ง 2 ข้าง
ข้างละ ประมาณ 10นาทีหรือมากกว่านั้นจนสุก จะทานกับหมูทอด ไก่ทอด ปลาทอด แล้วราดด้วย ซ๊อสเห็ดก็เลิศรส สูตรซ๊อสเห็ดเข้าไปดูในหมวดซ๊อสได้นะคะ

มันฝรั่งต้มไม่ต้องสุกมาก
ขูดแล้วหน้าตาแบบนี้นะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม