วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2555

เค้กสับปะรด คาราเมล /gâteau ananas caramel

ส่วนผสม
แป้งเค้ก 125 กรัม
น้ำตาลทราย 125 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เบ็กกิ้งโซดา 1ห่อ
(Baking Powder )
เนยละลาย 80 กรัม
สับปะรดสดหรือกระป๋อง 300 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เนยละลายในไมโครเวฟ 30 วินาที  พักไว้รอให้เย็นลง
ร่อนแป้ง เบ็กกิ้งโซดา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ทำหลุมตรงกลาง ตีไข่พอแตก ใส่ลงไปในหลุมแป้ง ตามด้วยเนยละลาย แล้วใช้ตะกร้อคนส่วนผสมจนเนียนและเข้ากันดี พักไว้ นำพิมท์มาทาเนยให้ ทั่วหันมาทำ คาราเมลสับปะรด นำกะทะตั้งไฟกลาง เทน้ำตาลทรายแดงกับน้ำลงในกะทะ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย แล้ว เริ่มเหนียว ใส่สับปะรดลงไปเคี่ยวจนน้ำตาลเริ่มเป็น คาราเมล ใช้แปรงชุปคาราเมลทาเคลือบก้นพิมท์ แบ่งสับปะรดที่เชื่อมคาราเมลครึ่งหนึ่งวาง(มลทำเบิ้ลสูตรสับปะรดค่ะ เนื้อเค้กจะชุ่มกว่า อันนี้แล้วแต่คนชอบ)
ในพิมท์ แล้วเทแป้งที่ตีไว้ใส่ลงไป กระแทกพิมท์สัก 2-3 ครั้ง แล้ววางสับปะรดที่เหลือ ชั้นบนให้หมด เหลือน้ำคาราเมลไว้ทาหน้าเค้ก ก่อนเข้าเตาอบ วอร์มเตาอบ ไฟบน-ล่าง 180C° นำเข้าเตาอบชั้นกลาง อบประมาณ 35-40 นาที เมื่อสุกแล้ว นำออกจากเตาอบ ใช้แปรงชุบคาราเมลทาเคลือบหน้าเค้กให้ขึ้นเงา เสร็จแล้วค่ะ ^^ (เกือบลืม ถ้าคาราเมลไม่พอ ก็ทำเพิ่มได้นะคะ)
(มลทำรอบ 2 มลทำคาราเมลสับปะรด 2ลูกค่ะ ใส่ที่ก้นถาดเยอะหน่อย พอสุกแล้วจับเค้กคว่ำลงอีกด้านนึงค่ะ ลองดูนะคะ)








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม