วันอังคารที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ขนมปังนม/Petit pain au lait

ส่วนผสม
1.แป้งขนมปัง 4 ถ้วยตวง
2.นมอุ่น 1 ถ้วยตวง
3.ยีสต์แห้ง 1ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 40 กรัม
5.เกลือ 2 ช้อนชา
6.เนยละลาย 1/4 ถ้วยตวง
7.ไข่ไก่1ฟอง+ไข่แดง1ฟอง
8.ซาวด์ครีม 250 กรัม(crème aigre )
9.ไข่ 1ฟองผสมน้ำ สำหรับทาขนมปัง
วิธีทำปังนี้มลใช้เครื่องทุนแรงค่ะ
ผสม นมอุ่นกับยีสต์พักไว้ 10 นาที
ร่อนแป้ง น้ำตาล เกลือ ผสมให้เข้ากันทำหลุมตรงกลาลง ตีไข่พอแตกแล้วเทใส่ลงไปในหลุมแป้ง ตามด้วยซาวด์ครีม เนยละลาย และ นมที่ผสมยีสต์ไว้แล้ว มลใช้เครื่องนวด สปีดต่ำค่ะ นวดไปเรื่อยๆจะเห็นว่าแป้งเริ่มร่อนไม่ติดโถ และ เกาะตัวกันดีจนแป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน(ถ้านวดด้วยมือก็ต้องทั้งนวดทั้งฟาดกันจนกว่าแป้งจะเนียนเช่นกันค่ะ) นำออกมาใช้ผ้าหมาดๆคลุมไว้ในที่อุณหภูมิห้อง พักไว้ 1:30ชั่วโมง
วอร์มเตาอบ ไฟบน-ล่าง 200C°
เมื่อครบกำหนด นำออกมานวดอีกสัก 5 นาที ด้วยมือ แล้วคลึงๆให้เป็นแท่งยาวๆ แล้วตัดแบ่งเป็นท่อนๆ วางเรียงบนถาดที่รองด้วยกระดาษไข เว้นระยะห่างกันเล็กน้อย จะกรีดโดว์ หรือไม่กรีดก็แล้วตามความต้องการ ทาด้วยไข่ผสมน้ำ แล้วพักไว้อีกครั้ง จนโว์ขึ้นเป็น 2 เท่า นำเข้าเตาอบชั้นกลาง อบประมาณ 15-20 นาทีจนสุก เท่านี้คุณก็จะได้ของว่าง หรือ อาหารเช้าแล้วละค่ะ






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม