วันศุกร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2555

มูสช็อกโกแลต 3 สี / Les 3 chocolat



ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า มูสเค้กช็อก 3 สี ตัวนี้ควรจะทำล่วงหน้า 1 วันนะคะ เพื่อต้องใช้เวลาเซ็ทตัวนานค่ะ คือทำวันนี้ ทานพรุ้งนี้นะคะ
ส่วนผสม ของฐานเค้ก
ไข่ไก่ 2 ฟองใหญ่ - แป้งเค้ก 30 กรัม - แป้งข้าวโพด 30 กรัม- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ - เกลือหยิบมือ - เนยละลาย 10 กรัม (หรือน้ำมันพืช) - วานิลา 1 ช้อนชา
ส่วนผสม ของมูส
ช็อกโกแลตดำ 50 กรัม(dark chocolate) - ช็อกโกแลตนม 50 กรัม (milk chocolate) - ช็อกโกแลตขาว 50 กรัม - วิ๊ปครีม 300 กรัม -นมจืด 3 ช้อนโต๊ะ 
 วิธีทำ ของตัวเค้ก 
- วอร์มเตาอบไฟบน-ล่าง 200 c° เตรียมพิมท์ 16 cm 
- ร่อนแป้งกับเกลือ พักไว้
- แยกไข่ขาว - แดง นำอ่างมาผสมไข่แดง,วานิลา เนยละลาย คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน 
- จากนั้นนำแป้งที่ร่อนไว้เทลงผสมกันกับไข่แดง ตะล่อมให้เข้ากันดี จนเนียน พักไว้ 
- นำอ่างอีกใบมาตีไข่ขาวด้วยความเร็วปานกลางจนไข่ขาวเริ่มเป็นฟองใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ตีต่อจนไข่ขาวเริ่มฟูเป็นฟองละเอียดเม็ดเล็ก เล็ก ใส่น้ำตาลอีก 1 ช้อนโต๊ะ  ตีต่อไปอีกจนไข่ขาวเริ่มตั้งยอดอ่อน ใส่น้ำตาลที่เหลือจนหมดตีต่อความเร็วสูงจนฟูเนียนแล้วหยุดตี (สังเกตุง่ายๆด้วยการยกตระกร้อตีครีมขึ้นดูครีมงอโค้งเป็นปากนก) เทผสมกับส่วนของไข่แดงตะล่อมอีกครั้งให้เข้ากันดีก่อน 
- แล้วค่อยเทใส่ลงในพิมท์ที่รองด้วยกระดาษไข อย่าลืมทาไขที่ก้นพิมท์ก่อนนะคะ กระแทก กระแทกพิมท์สัก 2-3ครั้งเบาก่อนเข้าเตาอบชั้นกลาง 12-15นาที จนสุกแล้วนำออกมาพักไว้ให้เย็นสนิทก่อนค่ะ
 - ทีนี้เราก็มาทำส่วนของช็อกโกแลตกันต่อ  ตีวิ๊ปครีมให้ขึ้นฟู คลุมด้วยแผ่นฟิมท์พลาสติกพักไว้ในตู้เย็นก่อน
วิธีทำ มูสช็อกโกแลต
- นำช็อกโกแลตผสมกับนมจืดไปละลายบนหม้อตุ๋น คุณอยากจะทำสีไหนก่อนก็ตามใจคุณ แต่ต้องทำทีละสีนะคะ
เมื่อช็อกช็อกโกแลตละลายดีแล้ว พักไว้ให้เย็นสักหน่อย
แล้วแบ่งวิ๊ปครีมที่ตีไว้แบ่งออกเป็น 3 ส่วนเท่า เท่ากัน ส่วนหนึ่งนำมาผสมกับช็อกโกแลต ที่ละลายแล้ว คนส่วนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วค่อยเทลงบนตัวเค้ก เกลี่ยให้เรียบแล้วนำไปแช่เย็นสัก 30 นาที ค่อยทำช็อกโกแลตนมและช็อกโกแลตขาวเป็นชั้้นต่อไป ทำเหมือนกันขั้นตอนแรกทำจนหมด ครบ 3 ช็อกโกแลตแต่ละชั้นต้องพักไว้ในตู้เย็น เพื่อให้มูสช็อกโกแลตอยู่ตัวก่อนนะคะ ค่อยทำชั้นต่อไป แล้วนำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 5 - 6 ชั่วโมงก่อนรับทานนะคะ 
(ช็อกโกแลต 50 กรัมผสมกับครีม  100 กรัม นะคะ) หวังว่าคงจะถูกใจคอช็อกโกแลตนะคะ ^-^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม