วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ขนมปังเวียนนัวส / Pain viennois



ส่วนผสม 
แป้งสาลี 500 กรัม
นมสด 25 cl
เนยอ่อนตัว 60 กรัม(หั่นเต๋า)
น้ำตาลทราย 40 กรัม
ยีสต์ผง 1 ห่อ = 7กรัม
ไข่ไก่(ฟองใหญ่) 2 ฟอง
เกลือ 10 กรัม
ไข่ตีพอแตก 1ฟอง สำหรับทาขนมปัง
วิธีทำ (ขอลองใช้เครื่องซะเลย)
อุ่นนมในไมโครเวฟ 30 วินาทีแล้วใส่
ยีสต์ลงไปในนมอุ่นคนๆแล้วพักไว้ 5-10 นาที ร่อนแป้ง ผสม น้ำตาล,เกลือ ผสมให้เข้ากัน เทใส่เครื่อง  ตามด้วยไข่ตีพอแตกใส่ นม ที่ผสม ยีสต์และ เนยนิ่ม  ใช้หัวตะขอ ตีด้วยสปีดต่ำ (มลใช้สปีด2ค่ะ)ตีจนเห็นว่าแป้งเริ่มเกาะตัวกันและไม่ติดอ่าง ถ้าแป้งเหนียวมาก เครื่องอาจจะหยุดได้ ให้ปิดเครื่องแล้วใช้พายยางปาดๆหน่อย เปิดเครื่องตีต่อ พอแป้งเนียน เกาะกันเป็นก้อนดีแล้ว ปิดเครื่อง สงเกตุได้คือ ใช้พายยางแซะข้างๆอ่างถ้าแป้งไม่ติดอ่างเป็นใช้ได้ค่ะ เสร็จแล้วนำอ่างออกจากเครื่องใช้ชุปน้ำอุ่นบิดให้หมาดๆคลุมอ่างแป้งไว้ พักไว้ในอุณหภูมิห้อง1:30 ชั่วโมง เมื่อครบกำหนด โรยนวลบนโต๊ะ เล็กน้อย นำโดว์ออกมานวดต่อนวดๆฟาดๆกับโต๊ะ จนโดว์เนียนดี ตัดแบ่งเป็นก้อน ก้อนละ กี่กรัมก็แล้วแต่ ตามใจชอบ หรือเล็กกว่านั้น 50 กรัม ถ้ายาวหน่อยแบบขนมปังฮ็อทดอก ก็ประมาณ ก้อนละ120 กรัม แล้วคลึงโดว์ ให้เป็นแผ่นบาง เสร็จแล้วม้วนเข้าหากัน แล้วตัดแบ่งคลึงเป็นก้อนๆ วางเรียงบนถาดที่รองด้วยกระดาษไข  แล้วนำผ้าแห้งสะอาดมาคลุมโดว์ไว้ พักโดว์ต่ออีกครั้ง ประมาณ 1 ชั่วโมง วอร์มเตา 180 C° ใช้แปรงชุปไข่ทาโดว์ก่อนนำเข้าเตาอบ ไฟบน-ล่าง ชั้นกลางอบประมาณ  15-20 นาทีจนสุก ถ้าจะนำมาทำขนมปังฮ็อทดอก ก็ให้นำทั้งขนมปังและฮ็อทดอกไปนึ่งในลังถึง 3-5นาที ผ่าขนมปังออกใส่ฮ็อทดอกและคัพชอพ มัสตาร์ค มายองเนส อืมมมอร่อยค่ะ^-^

นี่คือตอนที่โดว์ขึ้นอืดดีแล้วค่ะ
ส่วนนี่คือโดว์ที่พักไว้ก่อนเข้าเตาอบ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม