วันพุธที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ซุปผัก(ระ-ทะ-ทู-อี่)


 ส่วนผสม
ratatouille ซุปผัก(ระ-ทะ-ทู-อี่) 
  1. พริกยักษ์(poivrons4 ลูก
  2. มะเขือเทศใหญ่ 6 ลูก
  3. บวบซูกินิ(courgettes ) 2 ลูก
  4. กระเทียมซอย 1 หัว
  5. น้ำมันโอลีฟ 1/2 ถ้วยตวง
  6. ซุปไก่หรือซุปผัก(คนอ) 1 ก้อน
  7. เกลือ
  8. ปาปริก้า

วิธีทำ
หั่นผักและกระเทียมทุกอย่างให้เป็นชิ้นเล็กๆใส่หม้อตั้งไฟแรงใส่ น้ำมันโอลีฟ ปาปริก้า พอเดือดแล้วลดไฟอ่อนสุดตั้งไปอ่อน ปิดฝาหม้อเคี่ยวไปเรื่อยๆประมาณ 1 ชั่วโมง คนๆบ้างทุกๆ15นาที ก้นตะได้ไม่ไหม้ จนผักเปื่อยแล้วค่อยเติมซุปไก่,เกลือ ชิมรส ข้อแนะนำ(1. ที่มลไม่อยากให้ใช้พริกหยวกสีเขียว เพราะกลิ่นของพริกหยวกสีเขียวจะมีกลิ่นแรงมากจะทำให้รสและกลิ่นจะเหม็นเขียวมากเกินไป(2.ซุปไก่ จะเปลี่ยนเป็นซุปผักแทนก็ได้) หรือจะใช้เป็นอาหารทานมังสะวิรัตก็ย่อมได้ รสขาติ จะคล้ายๆแกงส้ม แต่จะเข้มข้นกว่า การที่เราต้องเคี่ยวนานก็เพื่อที่เราจะได้น้ำผักที่เข้มข้นออกมาจากผัก จะทานคู่กับไส้กรอก หรือ เนื้อหมูทอด หรือถ้าทาน มัีงสะวิรัตก็ทอดไข่ดาว หรือไข่ต้มก็ได้ค่ะ (มลทานเองก็ต้องมีน้ำพริกทอดใส่ซีอิ้วขาวเจ ได้รสชาติแบบไทยนิดนึง:)

2 ความคิดเห็น:

  1. เยี่ยมไปเลยจ้า เดี๋ยวพรุ่งนี้เค๊าจะทำเลย....ทอดเต้าหู้กินแทนไส้กรอก อิอิอิ

    ตอบลบ
  2. ขอให้อร่อยถูกปากนะคร้า

    ตอบลบ

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม