- แป้งขนมปัง 4 1/2 ถ้วยตวง
- นมผง 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำอุ่น 1 1/2 ถ้วยตวง
- ยีสต์แห้ง 2 ช้อนชา
- น้ำตาลไอซิ่ง 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟองตีพอแตก
- ผงโกโก้ 50 กรัม
วิธีทำ
นำน้ำอุ่นมาผสมยีสต์ลงไป พักไว้ ร่อนแป้ง,นมผง,เ กลือ,น้ำตาลไอซิ่ง ใช้พายคนๆให้ส่วนผสมเข้ากัน
แล้วทำหลุมตรงกลาง เท น้ำที่ผสมยีสต์ไว้ลงไปในหลุม ตามด้วย น้ำผึ้ง,น้ำมัน,ไข่ ผสมให้ทุกอย่างรวมตัวกันดีแล้วพักไว้ 10 นาที แล้วค่อยลุยต่อ โดยการโรยนวลบนโต๊ะ แล้วเทแป้งออกมา นวดๆ จับฟาดๆกับโต๊ะ (มลขอแนะนำว่า ถ้าวันไหนที่คุณอารมณ์ บ่จอย ให้ทำขนมปังชนิดนี้ช่วยได้เยอะเลย)
เข้าเรื่องเลยเน๊อะ นวดๆฟาดๆไปเรื่อยๆแป้งจะเหนียวมาก โรยนวลบ้างแต่อย่าให้มากเกินไปนวดจนเนียนไม่เหนียวติดมือ คลึงให้เป็นก้อนกลมแล้ว แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 ใส่อ่างเอาผ้าหมาดๆหรืพลาสติกคลุมไว้ก่อนนำไปพักไว้ นำผงโกโก้มาร่อนใส่รวมกับแป้งส่วนที่ 2 นวดๆจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำไปใส่อ่างคลุมด้วยผ้าหมาดๆหรือพลาสติก แล้วนำไปพักไว้ 1ชั่วโมง ถึง 1:30 ชั่วโมง โรยนวลบนโต๊ะ นำโดว์ออกมานวดอีกครั้ง แล้วใช้ไม้คลึงให้เป็นแผ่นทั้ง 2 แผ่น แล้วนำแผ่นที่ผสมโกโก้มาวางทับอีกแผ่นที่ไม่ได้ผสมโกโก้ เสร็จแล้วม้วนๆ(เหมือนเราม้วนโรลเค้กเลยค่ะ) ในไปใส่พิมท์ เอาพลาสติกคลุมไว้ให้โดว์ขึ้นอีกครั้ง ระหว่างนั้นวอมไฟเตาอบได้เลย 180c° เมื่อโดว์ขึ้นเต็มที่ นำเข้าเตาอบไฟบน-ล่าง วางไว้ชั้นที่ 2 นับจากข้างล่าง 25-30 นาทีนำออกจากเตาแล้วนำขนมปังออกจากพิมท์พักไว้บนตะแกรงรอให้เย็นก่อนนะคะค่อยรับประทาน :)
รูปตัวอย่างแต่จับคว่ำลงนะคะ มลลืมคว่ำค่ะ |
ใช้ไฟบนไฟล่างหรือป่าวค่ะ
ตอบลบค่ะไฟบนล่าง วางชั้นที่2นับจากข้างล่างค่ะ
ตอบลบ