วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ขนมปังมี่มาร์เบิ้ล / pain de mie marbré

 ส่วนผสม

  1. แป้งขนมปัง 4 1/2 ถ้วยตวง
  2. นมผง 3 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำอุ่น 1 1/2 ถ้วยตวง
  6. ยีสต์แห้ง 2 ช้อนชา
  7. น้ำตาลไอซิ่ง 3 ช้อนโต๊ะ
  8. เกลือ 2 ช้อนชา
  9. ไข่ไก่ 1 ฟองตีพอแตก
  10. ผงโกโก้ 50 กรัม
สูตรนี้เหมาะสำหรับคนมีแขนแข็งแรง หรือมีเครื่องทำขนมปัง เพราะนวดนานเอาเรื่องเลยทีเดียวค่ะ แต่ผลลัพท์ออกมาก็คุ้ม เพราะเค้าทั้งนุ่ม หอม อร่อย

วิธีทำ
นำน้ำอุ่นมาผสมยีสต์ลงไป พักไว้ ร่อนแป้ง,นมผง,เ กลือ,น้ำตาลไอซิ่ง ใช้พายคนๆให้ส่วนผสมเข้ากัน
แล้วทำหลุมตรงกลาง เท น้ำที่ผสมยีสต์ไว้ลงไปในหลุม ตามด้วย น้ำผึ้ง,น้ำมัน,ไข่ ผสมให้ทุกอย่างรวมตัวกันดีแล้วพักไว้ 10 นาที แล้วค่อยลุยต่อ โดยการโรยนวลบนโต๊ะ แล้วเทแป้งออกมา นวดๆ จับฟาดๆกับโต๊ะ (มลขอแนะนำว่า ถ้าวันไหนที่คุณอารมณ์ บ่จอย ให้ทำขนมปังชนิดนี้ช่วยได้เยอะเลย)
เข้าเรื่องเลยเน๊อะ นวดๆฟาดๆไปเรื่อยๆแป้งจะเหนียวมาก โรยนวลบ้างแต่อย่าให้มากเกินไปนวดจนเนียนไม่เหนียวติดมือ คลึงให้เป็นก้อนกลมแล้ว แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 ใส่อ่างเอาผ้าหมาดๆหรืพลาสติกคลุมไว้ก่อนนำไปพักไว้ นำผงโกโก้มาร่อนใส่รวมกับแป้งส่วนที่ 2 นวดๆจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำไปใส่อ่างคลุมด้วยผ้าหมาดๆหรือพลาสติก แล้วนำไปพักไว้ 1ชั่วโมง ถึง 1:30 ชั่วโมง โรยนวลบนโต๊ะ นำโดว์ออกมานวดอีกครั้ง แล้วใช้ไม้คลึงให้เป็นแผ่นทั้ง 2 แผ่น แล้วนำแผ่นที่ผสมโกโก้มาวางทับอีกแผ่นที่ไม่ได้ผสมโกโก้ เสร็จแล้วม้วนๆ(เหมือนเราม้วนโรลเค้กเลยค่ะ) ในไปใส่พิมท์ เอาพลาสติกคลุมไว้ให้โดว์ขึ้นอีกครั้ง ระหว่างนั้นวอมไฟเตาอบได้เลย 180c° เมื่อโดว์ขึ้นเต็มที่ นำเข้าเตาอบไฟบน-ล่าง วางไว้ชั้นที่ 2 นับจากข้างล่าง 25-30 นาทีนำออกจากเตาแล้วนำขนมปังออกจากพิมท์พักไว้บนตะแกรงรอให้เย็นก่อนนะคะค่อยรับประทาน :)
รูปตัวอย่างแต่จับคว่ำลงนะคะ มลลืมคว่ำค่ะ






2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ14 สิงหาคม 2555 เวลา 18:35

    ใช้ไฟบนไฟล่างหรือป่าวค่ะ

    ตอบลบ
  2. ค่ะไฟบนล่าง วางชั้นที่2นับจากข้างล่างค่ะ

    ตอบลบ

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม