วันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2555

บริย็อช ขนมปังนม / Brioche pain au lait

ส่วนผสม
แป้งเค้ก 300 กรัม - แป้งขนมปัง 300 กรัม - นมสด 360 ml - ไข่แดง 1 ฟอง - น้ำตาล 60 กรัม -  เกลือ 1 1/2 ช้อนชา - น้ำตาลวนิลา 1 ห่อ -เนยละลาย 120 กรัม - ยีสต์สด 1/2 ก้อน (21 กรัมหรือยีสต์แห้ง 7 กรัม)
น้ำตาลทราย สำหรับโรยหน้าขนมปังหรือจะใช้น้ำตาลไอซิ่งก็ได้ จะจิ้้มนมข้นหวานก็อร่อยค่ะ
วิธีทำ
*ก่อนอื่นเตรียมแบ่งนมออกมาใส่ถ้วยสัก 3 ช้อนโ๊ต๊ะนำมาอุ่นแล้วใส่ยีสต์พักไว้ 
*นำใข่แดงใส่ลงในนมที่เหลือ คนพอแตก 
*ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด ใส่เกลือ,น้ำตาลน้ำตาลวานิลา,คนให้เข้ากันทำหลุมตรงกลาง
*เท นม, ที่ผสมกับ ยีสต์ และ นมที่ผสมกับไข่ เทลงไปตรงกลางหลุมตามด้วย เนยละลาย ผสมให้ให้เข้ากันดีก่อน
*โรยนวลบนโต๊ะ แล้วนำแป้งออกมานวดบนโต๊ะ นวดไปเรื่อยๆจนแป้งไม่ติดมือ (ถ้าใช้เครื่องนวดก็ปั่นจนแป้งร่อนไม่ติดอ่าง)ระหว่างนวดก็โรยนวลไปด้วยทีเล็กน้อย
*เสร็จคลึงเป็นก้อนกลมวางพักลงในอ่างคลุมด้วยผ้าหมาดๆพักไว้  พักแป้ง 3 ชั่วโมง (เหมือนเดิมคือไม่ต้องไปหาที่พักแป้งที่ไหนก็ในเตาอบเรานี่แระ)
*เมื่อครบ 3 ชั่วโมงแล้ว นำออกมานวดอีกครั้ง จนแป้งเนียนใช้มือ 2 มือของเรานี่แระ คลึงๆๆใ้ห้เป็นท่อนยาว แล้วตัดให้เป็นก้อนๆละ 60 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม 
*ทาเนยแล้วโรยน้ำตาลทราย บางๆให้ทั่วถาดก่อน แล้วค่อยนำก้อนแป้งโดว์วางเรียงในถาด 
*แล้วพักโดอีกครั้งจนขึ้นอวบอูมเป็น 2 เท่า 
*วอร์มเตาอบไฟบน-ล่าง(ถ้ามี) 180 c° นำเข้าเตาอบชั้นกลาง
*อบประมาณ 20-25 นาที นำออกจากเตา ทาเนยตอนที่ขนมปังยังร้อนอยู่ แล้วโรยน้ำตาล ขนมปังชนิดนี้เค้านุ่มมากจึงดัดแปลงไปทำแบบอื่นได้อีก เช่นใส่ไส้เผือกกวน ส่วนมล ชอบทานแบบจิ้มกับนมข้นหวานค่ะ ขอให้อร่อยกันทั้งครอบครัวนะคะ :))



3 ความคิดเห็น:

  1. ขนมปังสูตรนีุ้ภูมิใจนำเสนอ นุ่มเว่อร์คร้า

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ10 ตุลาคม 2557 เวลา 07:30

    อยากทราบว่านำ้ตาลวนิลา1ห่อนนำ้หนักเท่าไรค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ไม่ระบุชื่อ12 ตุลาคม 2557 เวลา 08:02

      น้ำตาลวานิลา 1ห่อมี 15กรัมค่ะ

      ลบ

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม