วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2555

พายอัลมอนด์ / Tartelettes

ส่วนผสม

  1. เนย 170 กรัม
  2. น้ำตาลไอซิ่ง 160 กรัม
  3. ผงอัลมอน 90 กรัม
  4. แป้ง 60 กรัม
  5. ผงฟู 1 ช้อนชา
  6. ไข่ขาว 4 ฟองหรือ 1 ถ้วย
  7. เกลือ 1 หยิบมือ
  8. แอปพริคอต (abricots)หรือผลไม้อื่นก็ได้   
         วิธีทำ                                                                                                             
  • วอมเ  ตาอบ 170c°
  • ละลายเนยด้วยไฟอ่อน จนเนยสีเข้มแต่อย่าให้ไหม้แล้วนำมากรองด้วยกระชอน พักไว้รอให้เย็นลง
  • ร่อนแป้ง ใส่ภาชนะตามด้วย ผงฟู น้ำตาลไอซิ่ง ผงอัลมอนด์ พักไว้
  • ตีไข่ขาวใส่ เกลือ ตีจนขึ้นฟูดีแล้วนำไปเทผสมกันในอ่างแป้งที่เตรียมไว้ ใช้พายค่อยๆตะล่อมๆ เมเนยที่เริ่มเย็นแล้ว เทผสมลงไปคนเบาๆให้ส่วนผสมเข้ากันดี
  • ล้างแอปพริคอตให้สะอาดแล้วผ่าซีกเป็น 4 ซีกเอาเม็ดออก
  • ทาไขมันที่พิมท์ให้ทั่ว ตักส่วนผสมใส่พิมท์แค่ค่อนพิมท์ก็พอ แล้วจัดวางผลไม้ในแบบจองคุณ ของมล มลใส่น้อยเพราะ หนูทดลองที่บ้านไม่ค่อยชอบทานผลไม้กันค่ะ ^-^
  • พร้อมใส่เตาอบ อบประมาณ 30นาทีจนสุกเป็นสีตาลสวย นำออกมาพักไว้บนตะแกรงให้เย็นก่อนค่อยแกะออกจากพิมท์นะคะ 

มลก็มั่วจนอร่อยจนได้ สาเหตุเพราะเวลาทำขนมที่ใช้ไข่แดงแล้วเหลือไข่ขาวแต่จะด้วยความ งก หรือ เสียดายก็แล้วแต่ นำมาซึ่งขนมอบที่อร่อยเข้าท่าทีเดียวค่ะ ลองทำดูนะคะ




3 ความคิดเห็น:

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม