พายอัลมอนด์ / Tartelettes
ส่วนผสม
- เนย 170 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 160 กรัม
- ผงอัลมอน 90 กรัม
- แป้ง 60 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- ไข่ขาว 4 ฟองหรือ 1 ถ้วย
- เกลือ 1 หยิบมือ
- แอปพริคอต (abricots)หรือผลไม้อื่นก็ได้
วิธีทำ
- วอมเ ตาอบ 170c°
- ละลายเนยด้วยไฟอ่อน จนเนยสีเข้มแต่อย่าให้ไหม้แล้วนำมากรองด้วยกระชอน พักไว้รอให้เย็นลง
- ร่อนแป้ง ใส่ภาชนะตามด้วย ผงฟู น้ำตาลไอซิ่ง ผงอัลมอนด์ พักไว้
- ตีไข่ขาวใส่ เกลือ ตีจนขึ้นฟูดีแล้วนำไปเทผสมกันในอ่างแป้งที่เตรียมไว้ ใช้พายค่อยๆตะล่อมๆ เมเนยที่เริ่มเย็นแล้ว เทผสมลงไปคนเบาๆให้ส่วนผสมเข้ากันดี
- ล้างแอปพริคอตให้สะอาดแล้วผ่าซีกเป็น 4 ซีกเอาเม็ดออก
- ทาไขมันที่พิมท์ให้ทั่ว ตักส่วนผสมใส่พิมท์แค่ค่อนพิมท์ก็พอ แล้วจัดวางผลไม้ในแบบจองคุณ ของมล มลใส่น้อยเพราะ หนูทดลองที่บ้านไม่ค่อยชอบทานผลไม้กันค่ะ ^-^
- พร้อมใส่เตาอบ อบประมาณ 30นาทีจนสุกเป็นสีตาลสวย นำออกมาพักไว้บนตะแกรงให้เย็นก่อนค่อยแกะออกจากพิมท์นะคะ
มลก็มั่วจนอร่อยจนได้ สาเหตุเพราะเวลาทำขนมที่ใช้ไข่แดงแล้วเหลือไข่ขาวแต่จะด้วยความ งก หรือ เสียดายก็แล้วแต่ นำมาซึ่งขนมอบที่อร่อยเข้าท่าทีเดียวค่ะ ลองทำดูนะคะ
น่าอร่อยค่ะ
ตอบลบใช้แป้งอะไร เนยจืดช่ายมั๊ยค่ะ
ตอบลบแป้งอเนกประสงคํ เนยจืดค่ะ
ลบ