วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ขนมปัง บาเก็ต / pain baguette

ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 500 กรัม
ยีสต์สด 20 กรัม
หรือ ยีสต์แห้ง 1 ห่อ
น้ำอุ่น 340 กรัม
เกลือ 2 ช้อนชา                                                       วิธีทำ
  • ละลายยีสต์ลงในน้ำอุ่นพักไว้
  • ร่อนแป้งใส่เกลือ ใช้พายคนๆให้เข้ากันทำหลุมตรงกลางแล้วเท น้ำที่ผสมยีสต์ลงไปในหลุมแป้ง ใช้พายตะล่อมให้เข้ากัน คลุมด้วยผ้าบิดหมาดๆ พักไว้ 3 ชั่วโมง
  • โรยนวล ค่อยๆเทโดว์ออกมา แผ่ให้เป็น 4 เหลี่ยม แล้วตัดแบ่งครึ่ง 
  • นำมาจับริมของโดว์พับทบมาตรงกลางใช้นิ้วมือกดให้โดว์ติดกันแล้วทำเหมือนกันอีกข้าง (ต้องขอโทษที่ไม่ได้ลงรูปเพราะรูปไม่ชัด)แล้วใช้มือคลึงเบาๆให้เป็นแท่งยาวพอประมาณ ระหว่างนี้ก็วอมเตาไว้ 250c°  
  • เสร็จแล้วนำไปวางบนถาดที่รองด้วยกระดาษไข คุณจะบิดเป็นเกลียวหัวท้าย หรือไม่ก็ใช้มีดกรีดโดว์ แล้วใช้พู่กันชุบน้ำทาที่ขนมปัง พอเตาอบร้อนได้ที่ค่อยนำเข้าเตาอบแล้วใช้กระบอกฉีดน้ำฉีดเข้าไปในเตาอบ อบ 240c°ประมาณ 15 นาที ลดไฟลงเหลือ 210c° อบต่ออีก 15 นาทีคุณก็จะได้บาเก็ตที่เหลืองกรอบ น่ารับประทาน พูดแล้วน้ำลายไหลต้องไปหม่ำสักชิ้นก่อนละ








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม