วันพุธที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2555

คุ๊กกี้ มาร์เบิ้ล / Sablés marbrés

ส่วนผสม

  1. แป้ง 250 กรัม fleur (Flour)
  2. ผงฟู 1ช้อนชา
  3. ไข่ไก่ 1ฟอง
  4. น้ำตาลทราย 150 กรัม
  5. กลิ่น rhum 2 หยด
  6. เนยเย็น หรือ มาการีน 125 กรัม
  7. น้ำตาลวนิลา 1 ห่อ
  8. ไข่ขาว 1 ฟอง
  9. ผงโกโก้ 20 กรัม
  10. น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ
  11. นมสด 1ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ร่อนแป้งกับผงฟู ทำหลุมตรงกลาง ใส่น้ำตาลทรายและน้ำตาลวนิลา กลิ่น rhum ตามด้วยไข่ไก่ นวดแป้งให้เข้ากัน ระหว่างนวดค่อยๆโรยนวลทีละน้อยนวดจนแป้งร่อน ตัดเนยเป็นชิ้นเล็กๆผสมรวมกันแล้ว รีบๆนวดให้เป็นเนื้อเดียวกันจนแป้งเนียนอันนี้ถ้าเพื่อนๆทำช้าจะทำให้แป้งนิ่มและไม่เกาะตัวกันเท่าที่ควร แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนนึงใส่ผงโกโก้และน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ นม 1ช้อนโต๊ะนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ปั้นส่วนที่ 1 และส่วนที่ 2 ให้เป็นก้อนกลมแล้วใช้ไม้คลึงให้เป็นแผ่น ทั้ง 2 แผ่น นำไข่ขาวมาทาบนแผ่นใดแผ่นหนึ่ง แล้วนำอีกแผ่นมาวางทับ แล้วม้วนเข้าให้เป็นทรงกระบอก ห่อด้วยพลาสติกใส นำไปพักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อยสัก 2 ชั่วโมงขึ้นไป เมื่อครบกำหนด วอมเตาอบไฟบน-ล่าง 190c° นำคุ๊กกี้ ออกมาตัดเป็นท่อนๆประมาณ 4 cm นำไปวางบนถาดที่รองด้วยกระดาษไข อย่าให้ชิดกันมากนัก นำเข้าเตาอบชั้นกลาง อบประมาณ 10นาทีจนสุก นำออกจากถาดมาวางเรียงไว้บนตะแกรงพักไว้ให้เย็น แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อย เพื่อนๆที่มีข้อสงสัยก็เม้มคำถามไว้ได้นะคะ

3 ความคิดเห็น:

  1. วันนี้เพื่อนๆมี คุ๊กกี้ อร่อยๆกันรึยังคะ

    ตอบลบ
  2. แป้งอเนกประสงค์หรืออะไรค่ะ

    ตอบลบ
  3. แป้งอเนกประสงค์-แป้งเค้กก็ใช้ได้ค่ะ

    ตอบลบ

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม