- แป้ง 250 กรัม fleur (Flour)
- ผงฟู 1ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1ฟอง
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- กลิ่น rhum 2 หยด
- เนยเย็น หรือ มาการีน 125 กรัม
- น้ำตาลวนิลา 1 ห่อ
- ไข่ขาว 1 ฟอง
- ผงโกโก้ 20 กรัม
- น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ
- นมสด 1ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ร่อนแป้งกับผงฟู ทำหลุมตรงกลาง ใส่น้ำตาลทรายและน้ำตาลวนิลา กลิ่น rhum ตามด้วยไข่ไก่ นวดแป้งให้เข้ากัน ระหว่างนวดค่อยๆโรยนวลทีละน้อยนวดจนแป้งร่อน ตัดเนยเป็นชิ้นเล็กๆผสมรวมกันแล้ว รีบๆนวดให้เป็นเนื้อเดียวกันจนแป้งเนียนอันนี้ถ้าเพื่อนๆทำช้าจะทำให้แป้งนิ่มและไม่เกาะตัวกันเท่าที่ควร แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนนึงใส่ผงโกโก้และน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ นม 1ช้อนโต๊ะนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ปั้นส่วนที่ 1 และส่วนที่ 2 ให้เป็นก้อนกลมแล้วใช้ไม้คลึงให้เป็นแผ่น ทั้ง 2 แผ่น นำไข่ขาวมาทาบนแผ่นใดแผ่นหนึ่ง แล้วนำอีกแผ่นมาวางทับ แล้วม้วนเข้าให้เป็นทรงกระบอก ห่อด้วยพลาสติกใส นำไปพักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อยสัก 2 ชั่วโมงขึ้นไป เมื่อครบกำหนด วอมเตาอบไฟบน-ล่าง 190c° นำคุ๊กกี้ ออกมาตัดเป็นท่อนๆประมาณ 4 cm นำไปวางบนถาดที่รองด้วยกระดาษไข อย่าให้ชิดกันมากนัก นำเข้าเตาอบชั้นกลาง อบประมาณ 10นาทีจนสุก นำออกจากถาดมาวางเรียงไว้บนตะแกรงพักไว้ให้เย็น แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อย เพื่อนๆที่มีข้อสงสัยก็เม้มคำถามไว้ได้นะคะ
วันนี้เพื่อนๆมี คุ๊กกี้ อร่อยๆกันรึยังคะ
ตอบลบแป้งอเนกประสงค์หรืออะไรค่ะ
ตอบลบแป้งอเนกประสงค์-แป้งเค้กก็ใช้ได้ค่ะ
ตอบลบ