ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 500 กรัม
- น้ำ 200 ml
- น้ำมันพืช 75 ml
- ไข่ใหญ่ 1 ฟอง
- เกลือ 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 75 กรัม
- ยีสต์ 20 กรัม(ถ้าเป็นยีสต์แห้งใช้ 1ห่อ =7g)
- (ไข่แดง 1ฟองตีพอแตกผสมนมสดนิดนึง จะใส่งาด้วยก็ได้ ถ้าชอบ สำหรับทาขนมปัง)
วิธีทำ
นำอ่างมาร่อนแป้งใส่เกลือ,น้ำตาล ทำหลุมตรงกลาง พักไว้ แบ่งน้ำมา 50mlนำยีสต์ไปละลายกับน้ำที่แบ่งมา พักไว้แล้วมาผสมน้ำที่เหลืออีก 150 mlมาผสมกับไข่,น้ำมัน คนๆให้เข้ากัน แล้วนำน้ำที่ละลายยีสต์ไว้เทลงในอ่างแป้ง ตามด้วย น้ำ,น้ำมัน,ไข่ที่เตรียมไว้เทตามลงไป ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เทแป้งออกจากอ่างนำมานวดบนโต๊ะที่โรยนวล นวดๆจนแป้งเนียนไม่เหนียวติดมือ เสร็จแล้วพักแป้งไว้คลุมด้วยพลาสติกหรือผ้าบิดหมาดๆพักประมาณ 1-1:30 ชั่วโมง เมื่อครบกำหนดแล้วนำมาคลึงๆแล้วขึ้นรูป ถักเปีย เสร็จแล้วนำไข่ที่เตรียมไว้สำหรับทาโดว์ทาให้ทั่วแล้ว พักโดว์อีกครั้ง วอมเตาอบ 190 c° เมื่อโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว นำเข้าเตาอบไฟ บน-ล่าง วางบนชั้นที่ 2 นับจากชั้นล่าง 190° ประมาณ 10 นาที ลดไฟลงเหลือ 180 c° อบต่ออีก15นาที
เดี๋ยวลองทำบ้างใช้แป้งเค้กเหรอค่ะ
ตอบลบจ้าแป้งเค้กเนื้อจะออกมานุ่ม ปังเปียใช้แป้งได้ทั้ง2ชนิดจะใช้แป้งขนมปังหรือจะผสมกันอย่างละครึ่งก็ได้ค่ะ
ตอบลบทำขนมเก่งจังเลยค่ะ
ตอบลบ