วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ขนมปังเปียสูตร 2 / Pain tresse

ส่วนผสม

  1. แป้งเค้ก 500 กรัม
  2. น้ำ 200  ml
  3. น้ำมันพืช 75 ml
  4. ไข่ใหญ่ 1 ฟอง
  5. เกลือ 2 ช้อนชา
  6. น้ำตาลทราย 75 กรัม
  7.  ยีสต์ 20 กรัม(ถ้าเป็นยีสต์แห้งใช้ 1ห่อ =7g)
  8. (ไข่แดง 1ฟองตีพอแตกผสมนมสดนิดนึง  จะใส่งาด้วยก็ได้ ถ้าชอบ สำหรับทาขนมปัง)
วิธีทำ

นำอ่างมาร่อนแป้งใส่เกลือ,น้ำตาล ทำหลุมตรงกลาง พักไว้ แบ่งน้ำมา 50mlนำยีสต์ไปละลายกับน้ำที่แบ่งมา พักไว้แล้วมาผสมน้ำที่เหลืออีก 150 mlมาผสมกับไข่,น้ำมัน คนๆให้เข้ากัน แล้วนำน้ำที่ละลายยีสต์ไว้เทลงในอ่างแป้ง ตามด้วย น้ำ,น้ำมัน,ไข่ที่เตรียมไว้เทตามลงไป ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เทแป้งออกจากอ่างนำมานวดบนโต๊ะที่โรยนวล นวดๆจนแป้งเนียนไม่เหนียวติดมือ เสร็จแล้วพักแป้งไว้คลุมด้วยพลาสติกหรือผ้าบิดหมาดๆพักประมาณ 1-1:30 ชั่วโมง เมื่อครบกำหนดแล้วนำมาคลึงๆแล้วขึ้นรูป ถักเปีย เสร็จแล้วนำไข่ที่เตรียมไว้สำหรับทาโดว์ทาให้ทั่วแล้ว พักโดว์อีกครั้ง วอมเตาอบ 190 c° เมื่อโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว  นำเข้าเตาอบไฟ บน-ล่าง วางบนชั้นที่ 2 นับจากชั้นล่าง 190° ประมาณ 10 นาที ลดไฟลงเหลือ 180  อบต่ออีก15นาที














3 ความคิดเห็น:

  1. เดี๋ยวลองทำบ้างใช้แป้งเค้กเหรอค่ะ

    ตอบลบ
  2. จ้าแป้งเค้กเนื้อจะออกมานุ่ม ปังเปียใช้แป้งได้ทั้ง2ชนิดจะใช้แป้งขนมปังหรือจะผสมกันอย่างละครึ่งก็ได้ค่ะ

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ9 มกราคม 2558 เวลา 14:26

    ทำขนมเก่งจังเลยค่ะ

    ตอบลบ

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม