วันอังคารที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

พายลูกพรุน / Tarte aux prunes



ส่วนผสม แป้งพาย Pastry Cake.
แป้ง 150 กรัม
เนย 70 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือ หยิบมือ
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
ส่วนผสม ลูกพรุน
ลูกพรุน 8-10 ลูก
น้ำตาล 150 กรัม
เนยนุ่ม 150 กรัม
อัลมอนด์ป่น 100 กรัม
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
วิธีทำ
ร่อนแป้งใส่เกลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่เนย,ขยำๆให้เข้ากันกับแป้ง,ใส่น้ำตาล,ตีไข่,เทใส่ในแป้งตามด้วย กลิ่นวนิลา,ขยำๆให้เป็นเนื้อเดียวกันถ้าแแป้งแห้งเกินไปให้เติมน้ำเย็น 1 ช้อนโต๊ะเมื่อเป็นเนื้อเดียวกันแล้วปั้นเป็นก้อนกลม ห่อด้วย พลาสติกใสนำไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมงต่อจากนั้นเรามาเตรียมส่วนของลูกพรุนกันล้างลูกพรุนให้สอาด ตัดแบ่งเป็น 4ส่วนเอาเม็ดออก ตีเนยกับน้ำตาลจนขึ้นจากนั้นตอกไข่,และกลิ่นวนิลาใส่ลงไปตีต่อจนเป็นสีเหลืองนวล แล้วใส่อัลมอนด์ป่นลงไป คนๆให้ส่วนผสมเข้ากันพักไว้ เมื่อครบกำหนดของแป้งพายแล้วนำออกมาจากตู้เย็นพักไว้สัก 5 นาทีพอที่แป้งจะไม่แข็งเกินไป นำกระดาษไขมาวางบนโต๊ะ โรยนวลวางก้อนพายใช้ไม้คลึงให้เป็นแผ่นกลมหรือเหลี่ยมก็ขึ้นอยู่กับถาดที่คุณใช้ ทาไขมันให้ทั่วพิมท์แล้วโรยนวลให้ทั่วพิมท์นำแป้งพายมาวางในถาด( จะยกมาทั้งกระดาษไขแล้วนำมาคว่ำใส่ถาดก็จะง่ายกว่าพายจะได้ไม่แตกแล้วค่อยๆลอกกระดาษไขออก)ใช้ซ้อมเจาะรูให้ทั่วพายแล้วนำครีมอัลมอนด์ที่เตรียมไว้เทใส่ไปในพาย นำลูกพรุนที่ตัดไว้มาจัดเรียง เปิดเตาอบ 180 c° อบประมาณ 50 นาทีเสร็จแล้วนำออกจากเตา คุณจะทานตอนที่ยังอุ่นๆหรือตอนที่เย็นแล้วก็ได้ค่ะ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม