เป็นขนมปังที่ ชาวไร่ ชาวนา สมัยก่อนทานกันค่ะ
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 500กรัม(mi-blanche )
ยีสต์สด 20กรัม,นม 150กรัม
น้ำ 150กรัม,เกลือ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
ร่อนแป้งใส่เกลือลงในอ่าง
ทำหลุมตรงกลาง
เทนมกับน้ำรวมกันใส่ยีสต์ลงไป
พักไว้ 5นาทีพอครบแล้วก็ใช้ช้อนคนๆให้เข้ากัน
เทลงในหลุมแป้งใช้พายคลุกเคล้าให้เข้ากัน
แล้วค่อยๆตะล่อมให้เป็นก้อนกลม พักแป้งใช้ผ้าเปียกบิดหมาดๆคลุมไว้แล้ว
นำไปพักไว้ในที่ที่ไม่โดนลม
และอุณภูมิค่อนข้างร้อน
หรือไม่ก็วางไว้ในเตาอบ
นั่นแหละค่ะ พักไว้สัก 30นาที พอได้เวลาก็นำมา เทวางบนโต๊ะที่โรยนวลให้ทั่ว แล้วพับริมของโดว์
มาไว้ตรงกลางโดว์ทำแบบนี้จนรอบโดว์ แล้วคลึงๆ ด้วยมือให้โดว์กลมหรือยาวรีก็ได้ค่ะ แล้วนำไปวางในถ้วยที่มีขอบสูงรองด้วยกระดาษไขโรยนวล แล้วใช้พู่กันชุบน้ำทาหน้าโดว์ แล้วกรีดด้วยมีดคมๆจะกรีดแบบไหนตามใจคุณ พักโดว์อีกครั้ง สัก 30นาทีเปิดไฟเตาอบไฟ250c°พอร้อนได้ที่
ยกโดว์ออกมาทั้งกระดาษไข นำมาวางบนตะแกรงเตาอบแล้วใช้กระบอกฉีดน้ำไปในเตาอบและขนมปัง3-4ครั้งอบไฟ250c°ประมาณ 15นาทีแล้ว ลดไฟลงเหลือ 240c° อบต่ออีก 25-30นาที
สังเกตุดูที่ผิวของขนมปังจะเป็นสีน้ำตาลเข้มหรือ(นำมีดปลายแหลมจิ้มดูุถ้าไม่มีเนื้อขนมปัง
ติดออกมาด้วยแสดงว่าสุกแล้วนำออกจากเตาได้)
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 500กรัม(mi-blanche )
ยีสต์สด 20กรัม,นม 150กรัม
น้ำ 150กรัม,เกลือ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
ร่อนแป้งใส่เกลือลงในอ่าง
ทำหลุมตรงกลาง
เทนมกับน้ำรวมกันใส่ยีสต์ลงไป
พักไว้ 5นาทีพอครบแล้วก็ใช้ช้อนคนๆให้เข้ากัน
เทลงในหลุมแป้งใช้พายคลุกเคล้าให้เข้ากัน
แล้วค่อยๆตะล่อมให้เป็นก้อนกลม พักแป้งใช้ผ้าเปียกบิดหมาดๆคลุมไว้แล้ว
นำไปพักไว้ในที่ที่ไม่โดนลม
และอุณภูมิค่อนข้างร้อน
หรือไม่ก็วางไว้ในเตาอบ
นั่นแหละค่ะ พักไว้สัก 30นาที พอได้เวลาก็นำมา เทวางบนโต๊ะที่โรยนวลให้ทั่ว แล้วพับริมของโดว์
มาไว้ตรงกลางโดว์ทำแบบนี้จนรอบโดว์ แล้วคลึงๆ ด้วยมือให้โดว์กลมหรือยาวรีก็ได้ค่ะ แล้วนำไปวางในถ้วยที่มีขอบสูงรองด้วยกระดาษไขโรยนวล แล้วใช้พู่กันชุบน้ำทาหน้าโดว์ แล้วกรีดด้วยมีดคมๆจะกรีดแบบไหนตามใจคุณ พักโดว์อีกครั้ง สัก 30นาทีเปิดไฟเตาอบไฟ250c°พอร้อนได้ที่
ยกโดว์ออกมาทั้งกระดาษไข นำมาวางบนตะแกรงเตาอบแล้วใช้กระบอกฉีดน้ำไปในเตาอบและขนมปัง3-4ครั้งอบไฟ250c°ประมาณ 15นาทีแล้ว ลดไฟลงเหลือ 240c° อบต่ออีก 25-30นาที
สังเกตุดูที่ผิวของขนมปังจะเป็นสีน้ำตาลเข้มหรือ(นำมีดปลายแหลมจิ้มดูุถ้าไม่มีเนื้อขนมปัง
ติดออกมาด้วยแสดงว่าสุกแล้วนำออกจากเตาได้)
คุณๆที่หลงใหล ขนมปังเหลือกแข็งไม่ควรพลาด
ตอบลบแปลงจากdlเป็นกรัมให้แล้งนะคะ
ตอบลบคุณมล....ขนมปังน่ากิน เดี๋ยวเราเข้ามาดูสูตรน่ะ เราอยากทำและอยากกิน ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆจ้า
ตอบลบคุณมล เห็นข้างล่างเมนท์...จะมีที่เค้าเขียนว่า "โปรดยืนยันว่าคุณไม่ใช่หุ่นยนต์" ...ให้ใส่ ตัวภาษาอังกฤษที่เค้าเขียน แล้วกดส่ง...
ตอบลบแต่ถ้าไม่มีบัญชีกูเกิ้ลก็ให้กด ไม่ระบุชื่อ