วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ขนมปัง ชาวไร่ ชาวนา / pain paysan

เป็นขนมปังที่ ชาวไร่ ชาวนา สมัยก่อนทานกันค่ะ

 ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 500กรัม(mi-blanche )
ยีสต์สด 20กรัม,นม 150กรัม
น้ำ 150กรัม,เกลือ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
ร่อนแป้งใส่เกลือลงในอ่าง
ทำหลุมตรงกลาง
เทนมกับน้ำรวมกันใส่ยีสต์ลงไป 
พักไว้ 5นาทีพอครบแล้วก็ใช้ช้อนคนๆให้เข้ากัน
เทลงในหลุมแป้งใช้พายคลุกเคล้าให้เข้ากัน
แล้วค่อยๆตะล่อมให้เป็นก้อนกลม พักแป้งใช้ผ้าเปียกบิดหมาดๆคลุมไว้แล้ว
นำไปพักไว้ในที่ที่ไม่โดนลม
และอุณภูมิค่อนข้างร้อน 
หรือไม่ก็วางไว้ในเตาอบ
นั่นแหละค่ะ พักไว้สัก 30นาที พอได้เวลาก็นำมา เทวางบนโต๊ะที่โรยนวลให้ทั่ว แล้วพับริมของโดว์
มาไว้ตรงกลางโดว์ทำแบบนี้จนรอบโดว์ แล้วคลึงๆ ด้วยมือให้โดว์กลมหรือยาวรีก็ได้ค่ะ แล้วนำไปวางในถ้วยที่มีขอบสูงรองด้วยกระดาษไขโรยนวล แล้วใช้พู่กันชุบน้ำทาหน้าโดว์ แล้วกรีดด้วยมีดคมๆจะกรีดแบบไหนตามใจคุณ พักโดว์อีกครั้ง สัก 30นาทีเปิดไฟเตาอบไฟ250c°พอร้อนได้ที่
ยกโดว์ออกมาทั้งกระดาษไข นำมาวางบนตะแกรงเตาอบแล้วใช้กระบอกฉีดน้ำไปในเตาอบและขนมปัง3-4ครั้งอบไฟ250c°ประมาณ 15นาทีแล้ว ลดไฟลงเหลือ 240c° อบต่ออีก 25-30นาที
สังเกตุดูที่ผิวของขนมปังจะเป็นสีน้ำตาลเข้มหรือ(นำมีดปลายแหลมจิ้มดูุถ้าไม่มีเนื้อขนมปัง
ติดออกมาด้วยแสดงว่าสุกแล้วนำออกจากเตาได้)




4 ความคิดเห็น:

  1. คุณๆที่หลงใหล ขนมปังเหลือกแข็งไม่ควรพลาด

    ตอบลบ
  2. แปลงจากdlเป็นกรัมให้แล้งนะคะ

    ตอบลบ
  3. คุณมล....ขนมปังน่ากิน เดี๋ยวเราเข้ามาดูสูตรน่ะ เราอยากทำและอยากกิน ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆจ้า

    ตอบลบ
  4. คุณมล เห็นข้างล่างเมนท์...จะมีที่เค้าเขียนว่า "โปรดยืนยันว่าคุณไม่ใช่หุ่นยนต์" ...ให้ใส่ ตัวภาษาอังกฤษที่เค้าเขียน แล้วกดส่ง...

    แต่ถ้าไม่มีบัญชีกูเกิ้ลก็ให้กด ไม่ระบุชื่อ

    ตอบลบ

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม