วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ขนมปัง คัสตาร์ดกับช็อกโกเลตชิพ / Petit pain aux pépites de chocolat

ส่วนผสม ขนมปัง
ไข่ไก่ 2 ฟอง นม 240 กรัม น้ำตาล 40 กรัม แป้ง 530 กรัม ยีสต์ 1/2 ก้อน(25g) หรือ(ยีสต์แห้ง 7 กรัม) เนย 80กรัม  เกลือ 1 ช.ช
ส่วนผสม  คัสตาร์ด
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
นม 25 cl
ช็อกโกเลตอย่างเม็ดเล็ก
(ไข่ 1ฟอง สำหรับทาขนมปัง)
วิธีทำ แป้งขนมปัง
 แบ่งนมออกมาสัก 3ช.ตอุ่นนมในเวฟ ละลายยีสต์ลงในนมอุ่นพักไว้ ร่อนแป้ง เกลือ  น้ำตาล ทำหลุมตรงกลาง เทนมที่ผสมยีสต์ไว้ลงในแป้ง นวดๆสัก 10นาที ตัดเนยเป็นชิ้นเล็กๆวางบนโดว์ นำผ้าบิดน้ำจนหมาดๆคลุมไว้ พักแป้งในที่ๆไม่โดนลมหรือไม่ก็วางไว้ในเตาอบก็ได้ค่ะ พักไว้ประมาณ 1:30 h
ระหว่างรอ เราก็มาเตรียมทำคัสตาร์ดกันต่อเลย
ตีไข่กับน้ำตาลจนเป็นสีนวล ละลายแป้งข้าวโพด
ในนมเทผสมกันในอ่างไข่ เทใส่หม้อตั้งไฟอ่อนคนด้วยพายจนสุกจะออกข้นๆ ยกลงพักไว้ให้เย็นครบกำหนดนำโดว์ออกมา โรยนวลบนโต๊ะนำโดว์ออกมานวดๆ ฟาดๆนวดไปเรื่อยๆจนเนียนไม่ติดมือแล้วนำไม้คลึงมาคลึงให้เป็นแผ่น 4เหลี่ยมผืนผ้า นำคัสตาร์ดมาละเลงในโดว์ให้ทั่วแผ่น เสร็จแล้วโรยด้วยช็อกโกเลต เสร็จแล้วม้วนโดว์แล้วใช้ มีดตัดเป็นแว่นๆวางเรียงบนถาดระวังอย่าให้ติดกัน นำไข่มาตีพอแตก นำมาทาให้ทั่วพักไว้ 40นาที เปิดไฟเตาอบ 180c° นำเข้าเตาอบ อบประมาณ 25นาที เสร็จค่ะ














3 ความคิดเห็น:

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม