วันจันทร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ขนมปัง บ้าน บ้าน / pain maison

ขนมปังแบบบ้านๆ
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 500 กรัม,น้ำอุ่น 310 กรัม
ยีสต์ 1/2 ก้อน(20กรัม)(หรือ ยีสต์ 1ห่อ)
เกลือ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
นำยีสต์แช่น้ำอุ่นพักไว้ 5นาที
ร่อนแป้งใส่เกลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ทำหลุมตรงกลาง เทน้ำที่ผสมยีสต์ไว้
ใช้พายคนๆให้เข้ากันแล้วตะล่อมให้เป็นก้อนกลม นำไปวางในอ่างอีกใบมาโรยแป้งไว้ ใช้ผ้าเปียกหมาดๆคลุมแล้วนำไปพักไว้ในที่มีอุณหภูมิอุ่นๆ มลไม่ไปพักที่ไหนไกล พักไว้ในเตาอบนั่นแหละ
พักแป้ง 2 ชั่วโมง เมื่อครบกำหนดแล้ว นำออกมาวางไว้ที่โต๊ะ โรยนวล นวดโดว์แบบเบามือค่อยๆ
โดยการพับริมของโดว์มาไว้พับไปเรื่อยๆจนแป้งเนียน แล้วคลึงๆด้วยมือ จะคลึงให้เป็นก้อนกลม หรือก้อนวงรี ก็แล้วแต่คุณชอบ นำพิมท์ที่มีขอบสูงรองด้วยกระดาษไขแล้วโรยแป้ง(สาเหตุที่มลให้พักโดว์ไว้ในพิมท์ที่มีขอบสูงก็เพราะโดว์จะได้ขึ้นแบบนูนๆ ขนมปังจะได้ไม่แบนค่ะ)แล้วกรีดโดว์ตามขวางใช้พู่กันชุบน้ำทาโดว์ให้ทั่วแล้วพักโดว์อีกครั้งสัก 35 -40นาทีพักในเตาอบเหมือนเดิม เปิดเตาอบ 240c° เมื่อครบกำหนดแล้วโรยแป้งนวลนิดหน่อยบนโดว์ ยกขนมปังออกจากพิมท์ยกออกพร้อมกับกระดาษไขเลยค่ะ ไปวางบนถาดอบในเข้าเตาอบ ใช้กระบอกฉีดน้ำฉีดเข้าไปในเตาอบ 4-5ครั้ง อบประมาณ 25-35นาทีสังเกตุจากผิวของขนมปังจะอ่อนเข้มก็แล้วแต่คุณว่าจะชอบ หรือไม่ก็นำมีดปลายแหลมจิ้มดู ถ้ายังมีเนื้อขนมปังติดมีดออกมาแสดงว่ายังไม่สุก ภาพของขนมปังที่โชว์อยู่นี่ สูตรเดียวกันหมดเลยค่ะ(พยายามอย่านวดนานอย่านวดแรงๆ ไม่งั้นขนมปังแข็งจะมีเนื้อแน่นเกินไป)





4 ความคิดเห็น:

  1. วันนี้ครัวคุณมล มีขนมปังกรอบนอกนุ่มในแบบ Basic มาฝากค่ะ ลองๆทำกันดูนะคะ

    ตอบลบ
  2. ด้วยความยินดีค่ะเพื่อนๆ

    ตอบลบ

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม