ส่วนผสม โรลเค้ก
1)น้ำตาลทราย 90 กรัม -ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำอุ่น 2 ช้อนโต๊ะ - ผิวมะนาวขูด 1 ลูก(สีเหลือง)
2)ไข่ขาว 3 ฟอง - เกลือ 1 หยิบมือ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
3)แป้ง 70 กรัม - น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
แยมสตอเบอรี่ หรือ ราสเบอรี่สำหรับปาดโรลเค้ก
ส่วนผสม ครีมมูส
นม 4 dl - น้ำตาลทราย 150 กรัม - ไข่แดง 5 ฟอง
เกลือ 1 หยิบมือ - ก้านวนิลา 1 ก้านแกะใช้แต่เมล็ด (ถ้าไม่มีจะใช้กลิ่นวนิลาแทนก็ได้ค่ะ )เจลาตินแผ่น 5 แผ่น แช่น้ำเย็นไว้ - วิ๊ปครีม 3 1/2 dl
วิธีทำ โรลเค้ก
1)ตีไข่แดงกับน้ำ,และน้ำตาล จนเป็นสีเหลืองนวลใส่ผิวมะนาว,น้ำมะนาว ผสมให้เข้ากัน
2)ตีไข่ขาวพอเริ่มเป็นฟองใส่เกลือ,น้ำตาลตีจนไข่ขาวขึ้นเนียน
3) ร่อนแป้งผสมกับไข่แดงที่ตีไว้ใส่สลับกันกับไข่ขาว ตะล่อมส่วนผสมด้วย ไม้พายให้เข้ากัน
เทใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษไข ทาไขมันเกลี่่ยให้ทั่ว ยกถาดกระแทกกับโต๊ะสัก2- 3 ครั้งก่อนเข้าเตาอบ เปิดไฟเตาอบ 240 c° วางตรงชั้นกลาง อบ 4-5 นาที จากนั้นเตรียมกระดาษไขอีกแผ่นวางบนโต๊ะ
โรยด้วยน้ำตาลให้ทั่วกะเอาประมาณของโรลเค้กเมื่อโรลเค้กสุกแล้วนำมคว่ำลงบนกระดาษไขที่โรยน้ำตาลไว้ ค่อยๆลอกกระดาษออก พักไว้ให้เย็นก่อน จากนั้นนำแยมมาทาให้ทั่วโรลแล้วม้วนโรล แล้วนำไปพักไว้ในตู้เย็นให้อยู่ตัวก่อน ระหว่างรอ เราก็มาทำครีมมูสกันต่อเลยค่ะ
วิธีทำ ครีมมูส
เตรียมแช่ เจลาตินให้น้ำเย็น พักไว้ก่อน
ตีไข่แดง กับ น้ำตาลทราย เกลือ และกลิ่นวานิลาจนเป็นสีเหลืองนวล เท นม ลงไปคนให้เข้ากัน ตั้งไฟกลางจนเริ่มร้อนยกออกจากเตา นำเจลาตินที่แช่น้ำไว้ บีบน้ำออกแล้วใส่ลงในหม้อนม คนเข้ากันคนส่วนผสมไปเรื่อยประมาณ 2 นาที จากนั้นนำมา เทใส่อ่างคลุมด้วยพลาสติกใสพักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง จากนั้นเตรียมพิมท์จะใช้พิมท์เป็นอ่างแบบกลม หรือ พิมท์เค้กยาว ก็ตามชอบ ใช้พลาสติกใส รองในพิมท์ก่อน เราก็มาตัดโรลเค้กเป็นท่อนๆ นำมาวางเรียงลงในพิมท์ที่รองด้วยพลาสติกใสไว้แล้ว วางให้ชิดๆกันรอบๆพิมท์เว้นช่องตรงกลางไว้
พอมูสเริ่มเกาะตัว ตีวิ๊ปครีมให้ขึ้นนำมาผสมกับมูสที่เตรียมไว้ นำมาผสมให้เข้ากันดี เทใส่ลในพิมท์ที่รองด้วยโรลเค้ก ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่เย็นอย่างน้อย 5- 8 ชั่วโมง เมื่อครบกำหนดแล้ว นำมาคว่ำลงบนถาดหรือจานคุณก็จะทานโรลเค้กไส้ครีมมูสที่นุ๊มนุ่มอร่อยมากด้วยค่ะ
ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ
ตอบลบความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก
ตอบลบความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ
ลบความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ
ลบความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ
ตอบลบ