วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ขนมปังบาเก็ต (แบบไม่ต้องนวด) / Baguette sans pétrissage

Baguette บาเก็ต (แบบไม่ต้องนวด)
สูตร
300g แป้งขนมปัง
90g แป้ง graham
320g น้ำเย็น
2 ช.ช เกลือ
3g ยีสต์ หรือ1/4 ของครึ่งก้อนยีสต์สด
วิธีทำ
นำแป้งทั้ง 2 ชนิดใส่ภาชนะที่มีฝาปิดตามด้วยเกลือ นำยีสต์ไปละลายในน้ำเทผสมลงในแป้ง ใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากัน ปิดฝา นำไปพักไว้ในตู้เย็น
อย่างน้อย 10 ช.ม หรือ 24 ช.มยิ่งดีใหญ่ เมื่อครบกำหนดแล้ว โรยนวลบนโต๊ะให้ทั่ว ค่อยๆเทโดว์ลง
เบาๆ ขึงโดว์เป็นรูป 4 เหลี่ยมแล้วพับริมทบเข้าหากึ่งกลาง ทำเหมือนกันทั้ง 2ด้าน แล้วพับทบอีกครั้งทั้ง2ด้านให้ได้ 4เหลี่ยมผืนผ้า จากนั้นนำโดว์มาพักไว้ในภาชนะที่โรยนวลไว้ นำผ้าหมาดมาคลุมไว้ พักโดว์อย่างน้อย ครึ่งช.ม ถึง 1ช.ม ระหว่างรอโดว์ขึ้น เปิดไฟเตาอบ 270c°หรืออุณภูมิสูงสุดของเตา พอครบกำหนดโดว์ขึ้นแล้ว นำแป้งตัดแ่บ่งเป็น 2ส่วน ค่อยๆจับโดว์ทั้ง 2ข้างม้วนเกลียว
โดว์จะค่อยๆยาวตอนเราม้วนเกลียว แล้วนำไปวางบนตะแกรงที่รองด้วยกระดาษไข ลดไฟเตาอบลงให้เหลือ 250c° นำโดเข้าเตาอบ ตรงชั้นกลางของเตา อบไฟบนล่างแล้วใช้กระบอกฉีดน้ำฉีดพรมให้ทั่ว อบประมาณ 20-25นาทีหรือจนผิวสวยตามที่คุณต้องการ เท่านี้คุณก็ได้ บาเก็ตที่น่ารับประทานสุดๆ





















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม