ส่วนผสม
- แป้งขนมปัง 500 กรัม
- เกลือ 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เนย อ่อนตัว 60 กรัม
- ยีสต์ 20 กรัม
- นม 300 กรัม
- ไข่1ฟอง(สำหรับทาขนมปัง)
- วิธีทำ
- นำยีสต์มาผสมกับนมให้ ยีสต์ละลายเข้ากันกับนม แล้วพักไว้
- นำแป้งมาร่อนใส่อ่าง ร่อน 2ครั้ง แล้วใส่เกลือ น้ำตาลลงไปในแป้งตามด้วยเนย แล้วนวดๆบี้ๆให้เข้ากัน
- เสร็จแล้วนำส่วนของ นมกับยีสต์มาเทใส่ แล้วนวดต่อ ระหว่างนวดให้นำแป้งโรยทีละนิดทีละหน่อย
- นวดจนเห็นว่าแป้งเนียนไม่ติดมือเป็นอันใช้ได้ เสร็จแล้วเอาผ้าคุมไว้พักไว้ในเตาอบ(ยังไม่ต้องเปิดเตาล่ะ) อย่าให้โดนลมเย็นๆนะเดี๋ยวโดว์จะไม่ขึ้นพักไว้สัก 1ชั่วโมงครึ่ง ถึง 2 ชั่วโมงจนแป้งขึ้น
- แล้วนำมาโรยนวลนวดอีกครั้งจนโดว์เนียน
- คลึงเป็นก้อนกลม ผ่าซีกแบ่งเป็น4ก้อน คลึงด้วยมือให้ยาวแล้วจับถักเปีย
- เมื่อขึ้นรูปเสร็จแล้ว ตีไข่พอแตก ทาหน้าขนมปังก่อนเข้าเตาอบ
- อบไฟ 200c° ประมาณ 20-25 นาที(ติดตามดูการขึ้นรูปขนมปังได้จากในบล็อคนะคะ)
เนื้อขาวมากค่ะ
ตอบลบจ้า ลองทำรึยังจ๊ะ
ตอบลบ