วันพฤหัสบดีที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ขนมปังเปียสวิส


ส่วนผสม
  • แป้งขนมปัง 500 กรัม
  • เกลือ 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • เนย อ่อนตัว 60 กรัม
  • ยีสต์ 20 กรัม
  • นม 300 กรัม
  • ไข่1ฟอง(สำหรับทาขนมปัง)
  • วิธีทำ
  • นำยีสต์มาผสมกับนมให้ ยีสต์ละลายเข้ากันกับนม แล้วพักไว้
  • นำแป้งมาร่อนใส่อ่าง ร่อน 2ครั้ง แล้วใส่เกลือ น้ำตาลลงไปในแป้งตามด้วยเนย แล้วนวดๆบี้ๆให้เข้ากัน
  • เสร็จแล้วนำส่วนของ นมกับยีสต์มาเทใส่ แล้วนวดต่อ ระหว่างนวดให้นำแป้งโรยทีละนิดทีละหน่อย
  • นวดจนเห็นว่าแป้งเนียนไม่ติดมือเป็นอันใช้ได้ เสร็จแล้วเอาผ้าคุมไว้พักไว้ในเตาอบ(ยังไม่ต้องเปิดเตาล่ะ) อย่าให้โดนลมเย็นๆนะเดี๋ยวโดว์จะไม่ขึ้นพักไว้สัก 1ชั่วโมงครึ่ง ถึง 2 ชั่วโมงจนแป้งขึ้น 
  • แล้วนำมาโรยนวลนวดอีกครั้งจนโดว์เนียน
  • คลึงเป็นก้อนกลม ผ่าซีกแบ่งเป็น4ก้อน คลึงด้วยมือให้ยาวแล้วจับถักเปีย
  • เมื่อขึ้นรูปเสร็จแล้ว ตีไข่พอแตก ทาหน้าขนมปังก่อนเข้าเตาอบ
  • อบไฟ 200c° ประมาณ 20-25 นาที(ติดตามดูการขึ้นรูปขนมปังได้จากในบล็อคนะคะ)

2 ความคิดเห็น:

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม