วันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ขนมปังนม / pain au lait

ส่วนผสม
แป้งเค้ก 300 กรัม - แป้งขนมปัง300 กรัม - นม 360 ml - ไข่แดง 1ฟอง - น้ำตาล 60กรัม - เกลือ 1 1/2 ช้อนชา - น้ำตาลวนิลา 1 ห่อ - เนย120กรัม - ยีสต์สด 1/2 ก้อน หรือ(ยีสต์แห้ง 7 กรัม)

วิธีทำ
ก่อนอื่นเตรียมแบ่งนมออกมาใส่ถ้วยสัก 3 ช้อนโ๊ต๊ะนำมาอุ่นแล้วใส่ยีสต์พักไว้นำใข่แดงใส่ลงในนมที่เหลือ คนพอแตก ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด ใส่เกลือ,น้ำตาล
น้ำตาลวนิลา,คนให้เข้ากันทำหลุมตรงกลาง เทนมที่ผสมยีสต์ ตามด้วยนมที่ผสมไข่ แล้วตามด้วยเนยละลายคนให้เข้ากันแล้วนำออกมานวดบนโต๊ะ โรยนวลนวดไปเรื่อยๆจนแป้งไม่ติดมือ (ระหว่างนวดก็โรยนวลไปด้วย)เสร็จปั้นเป็นก้อนกลมคลุมด้วยผ้าหมาดๆพักไว้(เหมือนเดิมไม่ต้องไปหาที่พักแป้งที่ไหนก็ในเตาอบเรานี่แระ)พักแป้ง 3ชม เสร็จแล้วนำออกมานวดอีกครั้ง แล้วรีดให้แบนเป็นแผ่น แล้วม้วนโด แล้วตัดเป็นก้อนๆเท่าๆกันปั้นเป็นก้อนกลมตามที่ท่านต้องการ วางเรียงในถาด ที่ทาไขมันให้ทั่วแล้วพักโดอีกครั้งจนขึ้นโวลุ่มเปิดไฟเตาอบ 180c° อบประมาณ 20-25 นาที คุณจะได้ขนมปังที่แสนจะนุ่ม แล้วถ้าใครอยากจะราดด้วยไอซิ่งก็ได้
ไอซิ่งตกแต่ง
น้ำตาลไอซิ่ง 40กรัม,น้ำเปล่า 1ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารตามใจชอบ หรือจะเป็นสีของผลไม้ก็ได้ค่ะ








6 ความคิดเห็น:

  1. ขนมปังสูตรนี้นุ่มมากๆค่ะ ดัดแปลงทำได้ิีกหลายอย่าง

    ตอบลบ
  2. หน้าตาอาจจะไม่สวยเท่าที่ควร เพราะคนทำรีบมากไปหน่อยแต่ความอร่อยมีแน่นอนค่ะ ^-^

    ตอบลบ
  3. เดี๋ยวลองทำดูอยากได้10ค่ะ

    ตอบลบ
  4. ไม่ระบุชื่อ29 กรกฎาคม 2555 เวลา 18:10

    ในคอมเมนทได้ในมือถือเมนท์ไม่ได้

    ตอบลบ
  5. วันนี้คงไค้ลงมือทำค่ะอากาศอึมครึม

    ตอบลบ
  6. จะรอดูนะคะคุณน้องทัย

    ตอบลบ

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม