แป้งเค้ก 300 กรัม - แป้งขนมปัง300 กรัม - นม 360 ml - ไข่แดง 1ฟอง - น้ำตาล 60กรัม - เกลือ 1 1/2 ช้อนชา - น้ำตาลวนิลา 1 ห่อ - เนย120กรัม - ยีสต์สด 1/
วิธีทำ
ก่อนอื่นเตรียมแบ่งนมออกมาใ ส่ถ้วยสัก 3 ช้อนโ๊ต๊ะนำมาอุ่นแล้วใส่ยีสต์พัก ไว้นำใข่แดงใส่ลงในนมที่เหลือ คนพอแตก ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด ใส่เกลือ,น้ำตาล
น้ำตาลวนิล า,คนให้เข้ากันทำหลุมตรงกลาง เทนมที่ผสมยีสต์ ตามด้วยนมที่ผสมไข่ แล้วตามด้วยเนยละลายคนให้เข ้ากันแล้วนำออกมานวดบนโต๊ะ โรยนวลนวดไปเรื่อยๆจนแป้งไม ่ติดมือ (ระหว่างนวดก็โรยนวลไป ด้วย)เสร็จปั้นเป็นก้อนกลมคลุมด้ วยผ้าหมาดๆพักไว้(เหมือนเดิ มไม่ต้องไปหาที่พักแป้งที่ไ หนก็ในเตาอบเรานี่แระ)พักแป้ง 3ชม เสร็จแล้วนำออกมานวดอีกครั้ ง แล้วรีดให้แบนเป็นแผ่น แล้วม้วนโด แล้วตัดเป็นก้อนๆเท่าๆกันปั้นเป็นก้อนกลมตามที่ท่านต ้องการ วางเรียงในถาด ที่ทาไขมันให้ทั่วแล้วพักโด อีกครั้งจนขึ้นโวลุ่มเปิดไฟเตาอบ 180c° อบประมาณ 20-25 นาที คุณจะได้ขนมปังที่แสนจะนุ่ม แล้วถ้าใครอยากจะราดด้วยไอซิ่งก็ได้
ไอซิ่งตกแต่ง
น้ำตาลไอซิ่ง 40กรัม,น้ำเปล่า 1ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารตามใจชอบ หรือจะเป็นสีของผลไม้ก็ได้ค่ะ
ขนมปังสูตรนี้นุ่มมากๆค่ะ ดัดแปลงทำได้ิีกหลายอย่าง
ตอบลบหน้าตาอาจจะไม่สวยเท่าที่ควร เพราะคนทำรีบมากไปหน่อยแต่ความอร่อยมีแน่นอนค่ะ ^-^
ตอบลบเดี๋ยวลองทำดูอยากได้10ค่ะ
ตอบลบในคอมเมนทได้ในมือถือเมนท์ไม่ได้
ตอบลบวันนี้คงไค้ลงมือทำค่ะอากาศอึมครึม
ตอบลบจะรอดูนะคะคุณน้องทัย
ตอบลบ