วันอาทิตย์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ไอศครีมช็อกโกเลตครีม / bûche glacée

สูตรเดียวกันค่ะ เพียงแต่ก้อนนี้ บีบครีมสดแต่งหน้าเอาค่ะ
ส่วนผสม
1.ช็อกโกแลตดำ 100 กรัม                                                       
2.น้ำตาลไอซิ่ง 125 กรัม
3.ไข่แดง 3 ฟอง                                                  
4.ครีม 60 cl (วิ๊ปครีม)
5.น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
ของตกแต่งอาทิเช่น ผลไม้เชื่อมหรือ ช็อกโกแลต ตามใจชอบ                               
วิธีทำ
1.หักช็อกโกเลตให้เป็นชิ้นเล็ก นำไปละลายบนหม้อตุ๋น ใส่น้ำลงไป 3 ช้อนโต๊ะ (มลขอแนะนำว่า อย่านำไปละลายในไมโครเวฟเด็ดขาด เพราะช็อกโกแลต  แห้งด้านนะคะ)คนๆจนช็อกโกแลตละลายและเนียน                              

2.ตีวิ๊ปครีมที่เย็นจัด แบ่งใส่น้ำตาลไอซิ่งสัก 75กรัมตีด้วยความเร็วสูง จนครีมฟูตั้งยอด เนียนดี
3.นำไข่แดงมาตีกับน้ำตาลไอซิ่งที่เหลืออีก 50 กรัม จนเป็นครีมข้นเหลืองนวล
4.นำช็อกที่ละลายไว้ มาผสมกันกับส่วนของไข่แดงที่ตีไว้ แล้วแบ่งครีม1/2ที่เตรียมไว้ผสมกันกับส่วนของไข่แดงและช็อกโกแลต แล้วที่ครีมที่เหลือเก็บใส่กล่องปิดฝาแช่เย็นไว้ก่อน (หรือไม่ก็แบ่งครีมตีเป็น 2 ครั้ง ก็น่าจะดีกว่าถ้าคุณไม่มีผง(Raffermisseur)เป็นตัวช่วยให้ครีมอยู่ตัวดีค่ะ
5.เตรียมพิมท์ เค้กแบบยาวประมาณ 25-30 เซ็นติเมตร รองด้วยพลาสติกใส คลุมปิดพิมท์เลยค่ะ เพื่อสดวกเวลานำเอาไอศครีมออกจากพิมท์ค่ะ แล้วเทส่วนผสมของไอศครีมช็อกโกแลตใส่ลงไปเกลี่ยให้เรียบ
6.นำเข้าช่องฟิต 3-4 ชั่วโมง แล้วนำออกมาจากพิมท์ใส่ครีมอีก 1/2 ที่เหลือปาดด้านหน้าและด้านข้างให้เรียบ นำเข้าแช่ฟิตอีกครั้ง สัก 2-3ชั่วโมง แล้วค่อยนำออกมาตกแต่ง เมื่อตกแต่งเสร็จแล้วจะนำกลับเข้าไปแช่ฟิต ต่อหรือจะทานเลยก็ตามใจนะคะ ทางที่ดี มลแนะนำให้ทำล่วงหน้า 1วันจะดีมากเลยค่ะ
           







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สำหรับคุณๆ ที่คอมเม้นไม่ได้ วิธีคอมเม้น คือ เขียนคอมเม้นเสร็จแล้ว
จะต้องระบุว่า ไม่ระบุชื่อ ด้วยนะคะถึงจะเม้นได้ค่ะ
ขอบคุณทุกๆท่านนะคะ ที่มาเยี่ยมชม